Mỗi loại dầu ăn cần có cách nấu ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo dưỡng chất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Dầu đậu nành.
Dầu nành được chiết xuất từ hạt đậu tương, chứa chất chống oxy, omega-3
và axit béo đa không bão hòa. Lưu ý là các axit béo thiết yếu trong
dầu nành rất dễ bị hủy hoại trong quá trình chế biến với nhiệt độ cao,
kéo dài. Vì vậy, đối với loại đã tinh luyện, bạn nên dùng để trộn salad,
cho thêm vào thức ăn như canh, cháo, súp khi gần nấu chín.
Dầu lạc. Dầu
lạc chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe và có tuổi thọ lâu hơn các
loại dầu nấu ăn khác. Chúng có chứa nhiều axit oleic, stearic, palmitic
và linoleic. Dầu lạc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất hữu cơ
rất có lợi cho sức khỏe.
Dầu lạc có thể dùng chiên, xào ở nhiệt
độ cao (trên 280 độ C) mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn
cũng không nên quá lạm dụng dụng dầu lạc trong nấu ăn vì nó có thể gây
tăng cân.
Dầu mè. Trong
các món áp chảo hay nướng ở nhiệt độ thấp thì dầu hạt vừng (hay còn gọi
là dầu mè) là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Loại dầu này không chỉ tăng
hương vị cho các món ăn mà còn có tác dụng giảm huyết áp và nguy cơ mắc
bệnh tim mạch.
Dầu oliu. Đây
là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn có lợi và chính
loại chất béo này giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng cholesterol và có liên
quan với sức khỏe tim mạch, nhưng ở nhiệt độ trên 2000C ,
dầu oliu có thể bị oxy hóa và không tốt cho cơ thể của bạn. Do đó dầu ô
liu thường chỉ dành cho các món salad, hấp, không nên dùng để chiên, rán
hoặc xào món ăn.
Dầu hướng dương. Dầu
hướng dương chứa rất nhiều vitamin E, các chất béo không bão hòa và có
khả năng chịu nhiệt cao. Tuy vậy, hàm lượng axit béo omega-6 cao có liên
quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Vì vậy, việc sử dụng dầu hướng
dương chiên lại nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành của chất béo có
hại.
Dầu hạt cải dầu. Loại
dầu này được chiết xuất từ một thân nhân của mù tạt, tốt cho hệ tim
mạch. Trong dầu hạt cải dầu chứa axit béo omega-9 và một số omega-3 có
lợi giúp cải thiện sức khỏe. Loại dầu này có mức chịu nhiệt cao và mang
hương vị trung lập.
Tuy nhiên, hàm lượng axit béo omega-6 có
trong loại dầu này có thể dẫn đến cấc vấn đề sức khỏe. Vì vậy, bạn cần
lưu ý liều lượng khi sử dụng.
Không có nhận xét nào: