Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

Cách dùng dầu ăn có lợi cho sức khỏe

Mỗi loại dầu ăn cần có cách nấu ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo dưỡng chất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Dầu đậu nành. Dầu nành được chiết xuất từ hạt đậu tương, chứa chất chống oxy, omega-3 và axit béo đa không bão hòa.  Lưu ý là các axit béo thiết yếu trong dầu nành rất dễ bị hủy hoại trong quá trình chế biến với nhiệt độ cao, kéo dài. Vì vậy, đối với loại đã tinh luyện, bạn nên dùng để trộn salad, cho thêm vào thức ăn như canh, cháo, súp khi gần nấu chín.
Dầu lạc. Dầu lạc chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe và có tuổi thọ lâu hơn các loại dầu nấu ăn khác. Chúng có chứa nhiều axit oleic, stearic, palmitic và linoleic. Dầu lạc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe.
Dầu lạc có thể dùng chiên, xào ở nhiệt độ cao (trên 280 độ C) mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng dụng dầu lạc trong nấu ăn vì nó có thể gây tăng cân.
Dầu mè. Trong các món áp chảo hay nướng ở nhiệt độ thấp thì dầu hạt vừng (hay còn gọi là dầu mè) là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Loại dầu này không chỉ tăng hương vị cho các món ăn mà còn có tác dụng giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dầu oliu. Đây là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn có lợi và chính loại chất béo này giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng cholesterol và có liên quan với sức khỏe tim mạch, nhưng ở nhiệt độ trên 2000C , dầu oliu có thể bị oxy hóa và không tốt cho cơ thể của bạn. Do đó dầu ô liu thường chỉ dành cho các món salad, hấp, không nên dùng để chiên, rán hoặc xào món ăn.
Dầu hướng dương. Dầu hướng dương chứa rất nhiều vitamin E, các chất béo không bão hòa và có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy vậy, hàm lượng axit béo omega-6 cao có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Vì vậy, việc sử dụng dầu hướng dương chiên lại nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành của chất béo có hại.
Dầu hạt cải dầu. Loại dầu này được chiết xuất từ một thân nhân của mù tạt, tốt cho hệ tim mạch. Trong dầu hạt cải dầu chứa axit béo omega-9 và một số omega-3 có lợi giúp cải thiện sức khỏe. Loại dầu này có mức chịu nhiệt cao và mang hương vị trung lập.
Tuy nhiên, hàm lượng axit béo omega-6 có trong loại dầu này có thể dẫn đến cấc vấn đề sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý liều lượng khi sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét