Dưới đây là 5 tác dụng chữa bệnh thông dụng nhất của mùi tàu:
1. Mùi tàu: Trị cảm cúm
>>>>hoa tam that
Cảm
cúm rất dễ xảy ra với những người có hệ thống miễn dịch kém, đặc biệt
hay xảy ra vào những khi thời tiết thay đổi. Theo Đông y, rau mùi tàu có
tình hàn. Do đó, có thể dùng mùi tàu kết hợp cùng gừng, ngải cứu, cúc
tần để sắc thuốc uống mỗi khi bị cảm cúm.
Cách dùng: mùi
tàu khoảng 40g, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g. Thái
nhỏ mùi tàu, ngải cứu và cúc tần. Gừng đập dập, đổ thêm 400ml nước vài
sắc. Sắc hỗn hợp trên cho tới khi nào còn khoảng 150ml thì đổ ra, uống
nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi,
rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.
2. Mùi tàu: Trị sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh
Khi bị nhiễm lạnh, dùng ngay bát canh thịt bò cho gừng và mùi tàu sẽ thấy rất có tác dụng.
Cách dùng:
Lấy 20g mùi tàu rửa sạch, thái khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng
tươi. Đem nấu chín với 400ml nước. Món này ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít
hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi sẽ khỏi.
3. Mùi tàu: Trị rối loạn tiêu hóa
1-2
muỗng dịch nước ép từ rau mùi là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa
chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và
viêm ruột kết.
4. Mùi tàu: Trị hôi miệng
Hôi miệng cũng có thể chữa khỏi nhờ mùi tàu.
Cách dùng: Lấy
1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, sắc đặc, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan,
dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.Sau khoảng 5-6 ngày,
miệng sẽ bớt mùi hôi.
5. Mùi tàu: Trị đau bụng, tiêu chảy
Kthi bị tiêu chảy, dùng mùi tàu vừa lành tính, an toàn lại vừa có hiệu quả rất nhanh.
Cách dùng: 20g lá ngò gai; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.
Theo chuyên đề
Sức khỏe gia đình (NXB Y học)