vietnamese Tiếng Việt english English
Hôm nay:
Tin mới đăng:

Hải sâm là một loại động vật không xương sống, sống nhiều ở vùng biển nước ta. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt.
Hải sâm là một loại động vật không xương sống, sống nhiều ở vùng biển nước ta. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời cũng là vị thuốc chữa bệnh tốt.
Kết quả nghiên cứu dược lý học hiện đại cho thấy, hải sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng và nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, tăng cường hoạt động của thần kinh, bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu ôxy và chống mệt mỏi cơ tim.
Theo y học cổ truyền, hải sâm có vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thích hợp đối với các trường hợp tinh huyết hư tổn, di tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần về đêm, táo bón, thiếu máu,…
Hải sâm - Món ăn ngon, vị thuốc tốt.
Cách chế biến hải sâm: Trước hết đem rửa sạch bùn đất bên ngoài, sau đó dùng một ngón tay hoặc một đoạn gỗ nhỏ, ấn vào miệng hải sâm, rồi đẩy nhẹ để lộn toàn bộ phía bên trong ruột ra phía ngoài. Vứt bỏ hết các bộ phận bên trong. Rửa sạch kỹ bằng dịch gừng/rượu. Có thể dùng tươi, sấy khô bảo quản dùng dần hoặc ngâm rượu.
Một số bài thuốc thường dùng:
Hỗ trợ điều trị thiếu máu: Dùng hải sâm và đại táo (bỏ hạt) lượng bằng nhau, đem sấy khô rồi tán thành bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 9g với nước ấm.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, suy nhược sút cân: Hải sâm 20g, gạo 100g nấu cháo, ăn vào buổi sáng. Dùng liền 1 tuần.
Táo bón do âm hư: Hải sâm 30g, ruột già lợn 120g làm sạch, mộc nhĩ đen 15g, ba thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn liên tục trong nhiều ngày.
Đau lưng do thận hư: Hải sâm 30g, xương sống lợn 60g, hạch đào nhân 15g, ba thứ làm sạch, hầm nhừ, chế đủ gia vị, ăn trong nhiều ngày.
Bổ thận, bồi bổ cơ thể sau suy nhược: Hải sâm 30g, thịt dê 120g. Cả hai thứ đều thái lát, thêm gia vị, nấu thành súp. Dùng cho các trường hợp thận hư, liệt dương, di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.
Hỗ trợ điều trị di tinh: Hải sâm 50g, cật dê 1 đôi, kỷ tử 10g, đương quy 12g. Cho các vị trên vào nồi nấu chung cùng với 1 lít nước hầm đến khi nhừ. Ăn ngày 1 lần. Ăn liền 1 tuần.
Bổ khí huyết, hạ huyết áp: Hải sâm 50g, tỏi 30g, gạo 100g. Tất cả nấu nhừ thành cháo. Ăn vào buổi sáng trong ngày. 7 ngày là một liệu trình.
Hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh: Hải sâm 30g, gạo tẻ 100g. Hải sâm ngâm rửa sạch, thái lát, cho vào nồi nấu cháo với gạo tẻ để ăn. Có thể ăn thường xuyên.
Bác sĩ Nguyễn Thúy An

Tóc khô và gãy rụng là một tình trạng khá phổ biến. Tóc khô có thể là kết quả của việc tiếp xúc quá nhiều với các dụng cụ làm đẹp nóng, ánh nắng mặt trời, gội đầu quá thường xuyên, hóa chất trong dầu gội. Đôi khi tóc khô cũng do di truyền. Độ ẩm rất quan trọng để duy trì sức khỏe của tóc. Dưới đây là một số loại thảo mộc giúp tóc duy trì độ ẩm và mềm, mượt.

Rễ thục quỳ

Thục quỳ có tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời. Rễ loại cây này giúp làm mềm tóc một cách tự nhiên. Đặc tính làm mượt của nó giúp khắc phục những vấn đề về da đầu như gàu và tình trạng da đầu kích thích.

Rễ cam thảo

Rễ cam thảo có đặc tính trẻ hóa. Các axit amin và polysaccharide trong nó dưỡng ẩm cho tóc. Rễ cam thảo cũng củng cố chân tóc và giúp tóc thêm sáng bóng.

Hoa chanh già

Đây là loại hoa rất thơm, giúp dưỡng tóc bị khô, hư tổn và xơ. Loại hoa này giúp làm mềm tóc, nuôi dưỡng các lớp biểu bì, khiến tóc dễ kiểm soát hơn.

Mùi tây

Mùi tây là một trong những bài thuốc dân gian được sử dụng để điều trị tóc khô và hư tổn. Nó chứa nhiều dưỡng chất và các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Cây hoa chuông

Đây là loại thảo dược tuyệt vời để trị khô tóc. Nó giúp tóc mượt và dưỡng ẩm sâu, độ ẩm lưu lại lâu. Ngoài ra, loại thảo dược này cũng củng cố chân tóc, giúp tóc không bị gãy, rụng.
BS Tuyết Mai
(Theo Boldsky/Univadis)

Duy trì thói quen ăn vài quả hạch mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật và sống khỏe, sống thọ hơn

Trong một nghiên cứu tại Mỹ, các nhà khoa học phát hiện  chỉ với 30 gram các loại quả hạch mỗi ngày có thể giúp bạn sống thọ hơn.
Đó chính là nghiên cứu của mới của Trường đại học Harvard – Mỹ, cụ thể là thường xuyên các loại hạt từ 5 ngày trong tuần trở lên sẽ giúp bạn sống lâu hơn và ít tử vong hơn do ung thư, bệnh tim và bệnh đường hô hấp.
Cũng theo nghiên cứu, với phụ nữ, chỉ ăn hai nắm quả hạch một tuần có thể kéo dài tuổi thọ tương đương với chạy bộ 4 giờ một tuần.
Nghiên cứu cũng cho thấy, những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim chỉ cần mỗi ngày ăn một muỗng canh bơ đậu phộng trong 5 hoặc nhiều hơn 5 ngày trong tuần sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim so với những phụ nữ ăn ít hơn.
Với các nữ thiếu niên, việc tiêu thụ thường xuyên đậu phộng giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển ngực sần, một dấu hiệu cho thấy có thể dẫn tới ung thư vú.
Một giả thuyết cho rằng, các loại quả hạch giúp tăng cường quá trình trao đổi chất khiến cơ thể đốt cháy nhiều mỡ nên giúp người ăn ngừa được nhiều bệnh.

Một khảo sát ở TP.HCM bệnh sa trực tràng kiểu túi chiếm khoảng 20-80% phụ nữ đến khám các bệnh sàn chậu, mà nguyên nhân thường có liên quan tới táo bón
Sa trực tràng kiểu túi (rectocele) là sự sa hay nhô của thành trước trực tràng vào thành âm đạo. Bệnh thường liên quan đến tuổi, quá trình sinh nở và sự sa nhão sàn chậu.
Bệnh này thường gặp ở 2 đối tượng đó là:
  • Sa trực tràng bẩm sinh thường gặp ở các thiếu nữ từ 16-20 tuổi với triệu chứng đi cầu khó, kéo dài thời gian rặn khi đi đại tiện.
  • Do sinh đẻ, bệnh thường rơi vào phụ nữ tuổi trung niên, sinh đẻ nhiều lần qua đường âm đạo (sinh thường).
Nguyên nhân của bệnh sa trực tràng kiểu túi là do tổn thương vách trực tràng – âm đạo và trực tràng quá dài. Người bệnh có thể có các triệu chứng thường gặp như cảm giác đi cầu không hết phân, phải dùng tay đè ép vào âm đạo hay vùng tầng sinh môn để trợ giúp khi đi đại tiện. Triệu chứng ở bên âm đạo là khối phồng hay khối u ở âm đạo, nhìn thấy rõ nhất khi đi đại tiện. Ngoài ra, bệnh nhân có thể thấy đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục, đau trực tràng, đau lưng thấp…
Với những người sinh đẻ qua đường tự nhiên nhiều lần thì có thể phòng ngừa được bệnh này. Sau khi sinh con, phụ nữ cần được hướng dẫn và tập luyện các bài tập vật lý trị liệu giúp sàn chậu vững chắc hơn. Ngoài ra, cần tránh táo bón mạn tính ở phụ nữ vì táo bón cũng góp phần làm nặng thêm về triệu chứng của sa trực tràng kiểu túi.
Bệnh có thể điều trị dứt điểm bằng cách phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật qua ngõ âm đạo, ngõ tầng sinh môn hoặc ngõ hậu môn. Các biện pháp phẫu thuật nhằm mục đích phục hồi lại mạc trực tràng – âm đạo bị hư tổn và cắt bỏ phần trực tràng dài. Đây là loại phẫu thuật cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa về sàn chậu.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ trong việc ăn uống, các ống thông tiểu và chăm sóc vết thương. Nếu phẫu thuật qua ngõ âm đạo thì sau 6 tuần, bệnh nhân mới có thể giao hợp được. Một số biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật là: chảy máu vết mổ, hẹp trực tràng hay dính âm đạo. Để phòng ngừa, bệnh nhân cần ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước để tránh bệnh tái phát.

Chìa khóa cho những tác dụng của nước tăng lực là đường và caffein hàm lượng lớn, do đó nó không tốt cho sức khỏe đối với bất kỳ ai cũng vậy
Từ lâu các chuyên gia đã cảnh báo trong những sản phẩm nước tăng lực có chứa một lượng lớn caffein, nó sẽ không tốt cho bất cứ người tiêu dùng nào…đặc biệt là trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng đã bày tỏ sự lo ngại này, bởi trong những năm vừa qua  tỷ lệ tiêu thụ nước tăng lực tăng đáng kể.
lam dung nuoc tang luc va nguy hai kho luong
Tại sao trẻ em dùng nước tăng lực lại đáng lo ngại như vậy? Bởi trẻ thường uống nước tăng lực rất nhanh cho dù nó được ướp lạnh. Có đến 18% trẻ dưới 10 tuổi và 2/3 thanh thiếu niên sử dụng nước tăng lực. WHO đã rà soát những chứng cứ mang tính khoa học về các loại đồ uống tăng lực đang lưu hành hiện nay và khẳng định những mối nguy hiểm đối với sức khỏe của việc uống một cách nhanh chóng quá nhiều caffein.
Hậu quả là gì? Việc làm dụng nước tăng lực có thể gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp, nôn ói, co giật, rối loạn thần kinh và trong một số trường hợp hiếm hoi có thể gây tử vong, tuy nhiên nó đã xả ra. Mùa hè năm 2014, một thiếu nữ 16 tuổi đã đột tử vì một cơn đau tim sau khi uống nước tăng lực trong kỳ nghỉ hè tại Mexico. Theo thống kê ở Mỹ từ 2004- 2014 đã có 34 người tại Mỹ tử vong vì uống nước tăng lực.
Mặc dù hiện tại vẫn chưa đủ nghiên cứu để biết chính xác những chất gì và với liều lượng bao nhiêu có trong nước tăng lực thì sẽ gây nguy cơ nguy hiểm nhất, hậu quả rủi ro tiềm ẩn tác hại đến trẻ em là mối quan ngại nhất nhưng lại ít được nghiên cứu nhất. Nhưng tốt nhất là nên hạn chế thức uống này

Hội chứng ruột kích thích là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi sự thay đổi chức năng của ruột mà không có bất cứ rối loạn về cấu trúc nào
Triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là đau bụng, tiêu chảy, táo bón và chướng bụng, đầy hơi. Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích thường nặng lên theo thời gian và dẫn tới những tình trạng khác như bệnh trĩ.
HCRKT có thể được phòng ngừa theo 2 cách hoặc là phòng tránh các yếu tố nguy cơ hoặc là ngăn ngừa các triệu chứng HCRKT.
Cách phòng ngừa?
Nguyên nhân gây HCRKT vẫn chưa được làm rõ, vì vậy, rất khó để phòng tránh. Các yếu tố nguy cơ như độ tuổi, giới tính và di truyền nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Nhưng bạn có thể phòng tránh một số yếu tố nguy cơ khác như stress, rối loạn tâm thần, viêm dạ dày, đau xơ cơ và uống rượu
Duy trì lối sống lành mạnh, tránh stress và nếu không thể hãy tìm cách giải quyết. Các bài tập thư giãn và kỹ năng kiểm soát stress có thể giúp cải thiện sự tập trung, giảm lo âu và căng thẳng.
Tránh ăn thực phẩm sống, chưa nấu chín kỹ hoặc không hợp vệ sinh. Nấu chín thức ăn, rửa tay sạch trước khi ăn và uống nước sạch có thể giúp tránh các nhiễm khuẩn dạ dày và giảm nguy cơ mắc HCRKT.
HCRKT có liên quan tới sự thay đổi trong quần thể vi khuẩn có trong ruột. Hầu hết mọi người bị IBS sau khi bị nhiễm khuẩn dạ dày. Nếu gần đây bạn bị nhiễm khuẩn dạ dày, sự cân bằng các vi khuẩn lành mạnh có trong ruột có thể bị phá vỡ. Do vậy, các men vi sinh như các sản phẩm sữa lên men, sữa chua hoặc các chế phẩm bổ sung probiotic có thể giúp ngăn ngừa phát triển HCRKT.
Nếu bị đau xơ cơ, bạn dễ có khả năng bị HCRKT hơn. Có thể tránh điều này bằng cách cố gắng giảm thiểu nguy cơ thông qua ăn những thực phẩm nhiều chất chống oxy hóa như hoa quả và rau, tránh tình trạng stress. Một số loại thuốc nhất định gồm tramadol và các thuốc chống trầm cảm có thể giảm nguy cơ HCRKT sau khi bị đau xơ cơ.
Tác hại của rượu lên sức khỏe đã quá rõ. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ cao hơn bị IBS. Vì vậy hãy hạn chế uống rượu. Điều này cũng có lợi cho gan và đời sống tình dục.

Trong những tháng cuối thai kỳ, phụ nữ thường gặp vấn đề về tiêu hóa, thường gặp nhất là táo bón, dùng thực phẩm đúng cách sẽ giúp phụ nữ vượt qua vấn đề này
Theo thống kê thì có khoảng 11-35% số phụ nữ mang thai bị táo bón trong 3 tháng cuối, tuy nhiên chỉ có khoảng 1,5% số trường hợp phải dùng thuốc nhuận tràng.
Táo bón làm phụ nữ mang thai mệt mỏi, khó chịu hơn, thậm chí sau khi sinh, một số mẹ còn gặp tình trạng bị bệnh trĩ do táo bón lâu ngày, nhưng họ không dám dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi.
Thực phẩm đẩy lùi táo bón cho phụ nữ mang thai
Khoai lang. Trong khoai lang chứa rất ít chất béo, lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.
Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100 g/ngày) rất có lợi thế cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu cầu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên lưu ý là ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân, béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.
Chuối. Thành phần dinh dưỡng như các loại vitamin, chất bột, tinh bột, protein, các chất khoáng như magie, natri, canxi, lưu huỳnh, kẽm, sắt, kalium, lipid, protid, glucid, phosphat.Nếu so sánh chuối với khoai tây, thịt thì chuối có giá trị về dinh dưỡng hơn và giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn. Trong chuối sứ, chuối tây còn chứa 2 hợp chất quan trọng là serotinin và nore-pinephrin, cùng với dopamin và một catecholamin chưa xác định có tác dụng quan trọng trong ngành y học.
Đu đủ chín. Đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón. Đồng thời, đu đủ chín khá dễ ăn bởi vậy, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Bí đỏ. Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu.Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.
Cà rốt. Cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, photpho, có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng.Khi mang thai nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón khá hiệu quả.

Đi bộ là thói quen rất tốt cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ, duy trì ít nhất 3000 bước đi bộ mỗi ngày sẽ giúp giảm tới nguy cơ tử vong tới 46%
Trong một nghiên cứu mới đây cho biết số lượng cụ thể các bước chân mà chúng ta đi mỗi ngày có thể “tặng” thêm số ngày mà chúng ta sống trên cuộc đời này.
Cụ thể các nhà khoa học khuyên tất cả chúng ta nên chịu khó đi ít nhất 3.000 bước mỗi ngày, hoặc “ngon lành” thì đi cỡ 10.000 bước, sẽ là cách tuyệt vời giúp giảm nguy cơ tử vong đến 46%.
Các nhà khoa học đã theo dõi 3000 người ở tuổi trung niên tại Úc, vốn là những người ít vận động trước đó trong thời gian 5 năm. Những người tham gia nghiên cứu được đếm bước chân vào ngày đầu tiên khi họ đi và việc theo dõi này được tiến hành liên tục trong 5 năm tiếp theo. Các nhà khoa học phát hiện ra điều vô cùng thú vị là sau 5 năm, chỉ số thể trọng của những người này không chỉ giảm xuống mà độ nhạy của hoóc môn insulin – đóng vai trò chuyển hóa lượng đường trong máu – cũng cải thiện đáng kể.
Nếu một người lười vận động, nhưng cố gắng đi được 3.000 bước trong một ngày, và thực hiện khoảng 5 ngày trong tuần, có thể giảm được 12% nguy cơ tử vong.
Tại sao lại là 10.000 bước? Mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày, đầu tiên đến từ các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản trong những năm 1960. Nhóm nhà nghiên cứu đã phát hiện những người trung bình đi từ 3.500 – 5.000 bước mỗi ngày, và nếu tăng lên 10.000 bước là cách tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Đi được 10.000 bước có thể đốt cháy khoảng 20% lượng calo.
Vì lẽ đó ngày nay, các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật, mỗi người nên cố gắng đi 10.000 bước một ngày. Việc đếm bước chân di chuyển sẽ không quá khó bởi bạn có thể nhờ vào các thiết bị điện tử có chức năng này.

Thắp hương là một trong những nét văn hóa có từ rất lâu của người Phương Đông, nhưng gần đây các chuyên gia xác định trong khói hương có hóa chất gây ung thư

>>> hoa tam that
Các chuyên gia cảnh báo tiếp xúc với khói hương trong khoảng thời gian dài rất dễ mắc phải bệnh ung thư nguy hiểm. Trong khói hương có chứa hóa chất butadiene và benzene trong không khí có thể gây ung thư mạch bạch huyết và ung thư máu, còn benzene khiến cho các cơ quan như mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận tổn thương.
Cách giúp bạn phòng tránh ung thư từ khói hương
Trang bị một máy hút mùi. Loại máy này có khả năng nhanh chóng đưa các làn khói tỏa ra từ nén hương ra vùng không gian rộng lớn hơn, góp phần làm không khí trong phòng trở nên thoáng đãng hơn.
Không ngửi mùi khói trực tiếp từ nén hương. Khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong khói hương có thể khiến bạn gặp những vấn đề về mũi, trong trường hợp nặng, mũi của bạn có thể tạm thời ngừng hoạt động vì các chất độc có trong nó. Tốt nhất sau khi thắp, bạn nên nhanh chóng để lên bàn thờ và di chuyển ra vị trí khác để hít thở không khí trong lành hơn.
Mở cửa sổ, cửa ra vào khi thắp hương. Việc mở cửa sổ sẽ giúp không khí trong phòng dễ lưu thông, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người sinh hoạt trong khu vực này.
Mua các loại hương chất lượng cao. Thành phần chủ yếu của hương bao gồm bột gỗ, tinh dầu và một số yếu tố gây hại cho sức khỏe khác. Bằng cách lựa chọn loại hương được làm từ tinh dầu có chất lượng tốt sẽ giảm thiểu được đáng kể nguy cơ gây hại.
Sử dụng một lượng hương nhỏ. Lượng hương thắp lên không chứng minh được sự thành tâm đối với người ở trên. Do vậy, thay vì đốt cả nắm hương, bạn chỉ nên đốt một đến ba nén là được.

Một số yếu tố bất ngờ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận như tuổi tác, hút thuốc lá, béo phì, cao huyết áp, bị tiểu đường,…

Ung thư thận là một loại ung thư khởi phát từ các tế bào trong thận. Hai loại phổ biến nhất của ung thư thận là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC) của bể thận. Bệnh này thường xảy ra ở người trên 55 tuổi và tỷ lệ nam giới mắc bệnh gấp đôi nữ giới. Một số yếu tố tăng nguy cơ ung thư thận:
Hút thuốc lá. Khói thuốc lá không chỉ là yếu tố gây ung thư thận mà còn gây nhiều loại ung thư khác. Ước tính, khoảng 29% trường hợp phát hiện ung thư thận ở nam giới và 15% ở nữ giới có liên quan đến khói thuốc.
Tuổi tác và giới tính. Nam giới và người cao tuổi là đối tượng dễ mắc ung thư thận hơn cả. Dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học chưa giải thích nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này.
Lười vận động. Các bài tập nhẹ nhàng có tác dụng giúp cơ thể trở nên dẻo dai, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Các nhà khoa học cho biết, thường xuyên luyện tập trong thời gian dài có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc ung thư thận so với những người lười vận động.
Người mắc sỏi thận. Người từng mắc sỏi thận dễ đối diện với căn bệnh cao hơn từ 2,5 – 3 lần so với người không mắc chứng bệnh này. Bên cạnh đó, nguy cơ ung thư thận ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.
Tiểu đường. Đường trong máu cao thường xuyên có thể gây suy thận và người bệnh đối diện nguy cơ ung thư thận cao hơn 40% so với thông thường. Tiểu đường gây cao huyết áp, huyết áp cao có khả năng mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Ngoài ra, các yếu tố như sở hữu hệ miễn dịch yếu, gia đình từng có người thân mắc bệnh cũng khiến nguy cơ ung thư thận tăng cao.
Thừa cân, béo phì. Chỉ số cơ thể có liên quan mật thiết với nguy cơ ung thư thận. Thật vậy, những người có chỉ số khối cơ thể từ 25 – 30 có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 22 – 38%; trong khi đó, người có chỉ số khối cơ thể cao hơn 30 có 63 – 95% khả năng chịu sự tấn công của căn bệnh.

Thói quen ăn ngọt vô tình khiến bạn có nguy cơ đối mặt với các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim, gan nhiễm mỡ, lão hóa sớm…
Ăn uống là cách để chúng ta đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, thực chất ăn đường sẽ giúp bổ sung lượng lớn năng lượng cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều quá mức cho phép thì nó sẽ gây hại. Những tác hại khi ăn quá nhiều đường:
Bệnh cao huyết áp. Ăn quá nhiều đồ ngột làm lượng đường trong máu tăng dẫn tới tới tăng mức độ insulin trong cơ thể, tiết catecholamine và tăng hoạt động của thần kinh giao cảm, mà sẽ trực tiếp làm tăng tensity. Điều này có thể trở thành lý do chính gây tăng huyết áp. Ngoài ra, mức độ insulin trong máu cũng sẽ làm cho sự tái hấp thu natri và nước ở thận, dẫn đến tình trạng ứ đọng nước và natri trong cơ thể.
Tích lũy chất độc trong cơ thể. Sau khi vào cơ thể, đường sẽ bị phân hủy và sản xuất năng lượng trong cơ thể. Quá trình này cần một lượng rất lớn vitamin B. Do đó khi ăn nhiều đường có thể làm thiếu vitamin B trong cơ thể vì tiêu thụ quá mức, dẫn đến cơ thể bị bị tích lũy độc tố. Đây là nguyên nhân gây nhiều bệnh mãn tính cho cơ thể.
Gây lão hóa sớm. Ăn quá nhiều đồ ngọt và thực phẩm chứa đường có thể tác động xấu đến collagen, khiến làn da của bạn trở nên mỏng manh, thiếu đàn hồi. Lớp da sẽ trở nên già nua, gây nếp nhăn và chảy xệ.
Gan nhiễm mỡ. Đường làm cho cơ thể cảm thấy đói, dễ bị cuốn vào vòng xoáy ăn nhiều, và cứ như thế cơ thể bạn sẽ bị tích mỡ, béo phì lên nhanh chóng. Khi gan chuyển fructose thành chất béo, chất béo đó là cholesterol, một số tích tụ trong gan. Lâu dần sẽ chuyển thành bệnh gan nhiễm mỡ.
Tăng cân. Đường gây hại cho sự trao đổi chất trong cơ thể. Khi ăn nhiều đường sẽ làm gan bị quá tải, fructose không thể chuyển hóa được hết và cơ thể bạn buộc phải biến nó tất cả các thành chất béo để có thể giảm tải nhanh chóng. Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến sự tích tụ của chất béo trong bụng khiến vòng 2 của bạn to lên một cách khó kiểm soát.
Gây hại tim. Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì đường ảnh hưởng đến cơ chế bơm máu của tim, làm tăng nguy cơ béo bụng, cholesterol xấu (LDL), glucose máu và tăng nguy cơ bệnh suy tim.
Gây stress, hại não. Tiêu thụ một lượng lớn đường fructose cao thực sự có ảnh hưởng và làm chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến việc kích thích các hormone gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên học cách kiềm chế trước các đồ ăn được chế biến từ vị đường ngọt.

Những tác dụng của mật ong đã được biết đến từ rất lâu, một tác dụng được ca ngợi rất nhiều đó là mật ong có khả năng sát trùng, diệt khuẩn
Một số cách dùng mật ong chữa bệnh
Mật ong và dấm táo: Trị Cholesterol trong máu cao. Để chống béo phì, huyết áp cao, hàm lượng cholesterol trong máu cao, hãy uống một cốc nước nóng pha thêm 1 thìa cà phê mật ong cùng 5-10 giọt dấm táo mỗi sáng sớm hàng ngày. Các văn tự cổ xưa cho biết mật ong sẽ giúp loại bỏ các tế bào mỡ và cholesterol ra khỏi các mô của cơ thể.
Mật ong – chanh tươi: Trị cảm. Tất cả những gì bạn cần là một cốc mật ong, một thìa vỏ chanh xắt nhỏ, 2 lát chanh tươi vắt lấy nước. Cho một cốc mật ong vào chảo, thêm thìa vỏ chanh tươi mới xắt nhỏ vào, vắt hai lát chanh để tăng hương vị. Nấu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ thấp rồi để nguôi và cho vào lọ thủy tinh bảo quản. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp này trong vòng 1 – 2 tuần, với điều kiện bình được đậy nắp chặt. Đây là công thức trị cảm khá hiệu quả được áp dụng từ thời xa xưa.
Mật ong và chanh: Giảm cân. Một công thức đơn giản kết hợp mật ong, nước ấm và chanh. Một số nghiên cứu gần đây đã đi đến kết luận rằng mật ong có thể hỗ trợ giảm cân và chanh cũng vậy.
Pitcher of cool lemonade with glass on table
Pitcher of cool lemonade with glass on table
Mật ong – Quế: cải thiện sức khỏe toàn diện. Đây là phương thuốc tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên, bởi cùng với nhau, quế và mật ong có thể chống lại sự căng thẳng quá sức cũng như bệnh tim mạch rất hiệu quả. Ngoài ra, mật ong quế còn có tác dụng giảm cân.
Mật ong và nước dừa: Giúp giảm đau cơ. Dầu dừa có chứa nhiều electrotyles có thể giúp giảm hiện tượng mất nước – nguyên nhân chính gây đau, mỏi cơ. Thức uống này còn chứa quất và mật ong để tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Mật ong – gừng: Chống đau dạ dày. Gừng có tác dụng giảm viêm nhiễm tương tự như các loại thuộc chống viêm NSAIDs trong y học. Ngoài ra, nó còn kích thích lưu thông khí huyết. Kết hợp gừng với mật ong sẽ tạo thành hỗn hợp lý tưởng để làm dịu dạ dày.
Mặt nạ mật ong – sữa chua: Chữa mụn. Rất giàu lợi khuẩn, sữa chua có thể giúp giảm viêm nhiễm và khôi phục độ pH tự nhiên của da. Trộn chung sữa chua với mật ong sẽ giúp tăng khả năng kháng khuẩn lên gấp đôi để trị mụn hiệu quả
Mật ong và dấm táo: Chữa trào ngược axit dạ dày. Một sự kết hợp bất ngờ giữa mật ong và dấm táo sẽ có tác dụng ngăn chặn hiện tượng trào ngược axit dạ dày, nhất là khi dấm táo đã được chứng minh là cải thiện tiêu hóa, hấp thụ khoáng chất. Hãy uống hỗn hợp này hàng ngày đều điều hòa và phòng ngừa bệnh.
Mật ong và đường nâu: Hỗn hộp tẩy da chết cho da khô. Đường nâu là chất lý tưởng để loại bỏ lớp da khô, chết. Hãy trộn đường nâu với mật ong để tạo thành hỗn hợp tẩy da chết dưỡng ẩm tự nhiên tuyệt vời cho làn da của bạn.

Mất ngủ được xem là căn bệnh mang đến nhiều phiền toái, nó ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bạn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ tuy nhiên để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị một cách triệt để là vấn đề không dễ.

>> hoa tam that
Đối với những người trẻ tuổi thì mất ngủ có thể do làm việc căng thẳng, stress, lo âu, thói quen sinh hoạt không điều độ, rượu bia thuốc lá nhiều…. Với người lớn tuổi ở giai đoạn tiền mãn kinh cũng thường bị mất ngủ do thay đổi nội tiết tố. Việc suy giảm lượng Melatonin ở người cao tuổi cũng được xem là nguyên nhân chính dẫn đến mất ngủ. Ngoài những nguyên nhân cơ bản trên thì một chế độ ăn uống không  đa dạng, không khoa học gây nên thiếu chất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bạn, dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm hỗ trợ cho một giấc ngủ ngon:
Hạt kê
Hạt kê được xem là có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng trong đó thành phần chính là Tryptophan rất tốt cho giấc ngủ. Theo dân gian dùng hạt kê đem nấu cháo ăn bữa tối hoặc trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn.
Hạt sen
Trong hạt sen có chứa thành phần Glicozit và các thành phần mùi hương có tác dụng an thần, sau khi ăn hạt sen cơ thể sẽ tăng bài tiết insulin từ đó tăng cường cung cấp lượng 5 –hydroxytryptamine giúp dễ ngủ. Hạt sen còn là nguồn thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một bát chè hạt sen trước khi ngủ sẽ rất có lợi cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn.
Củ súng
Củ súng có vị ngọt nhạt, tính bình, dùng củ súng nấu canh ăn hàng ngày có tác dụng vào các kinh tâm, tì, thận làm dưỡng tâm, bổ tì, ích thận, cố tinh giúp chữa chứng mất ngủ, suy nhược.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giàu protein, chất đường, các vitamin, khoáng chất, axit amin và chất béo không bão hòa có tác dụng dưỡng gan, bổ máu, giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol. Cắn một chút hạt hướng dương mỗi tối rất tốt cho giấc ngủ của bạn.