Chữa bạch đới ra phổ biến: Ngân hạnh sao 10 hạt, hạt bí đao 30g, sắc
uống ngày một thang, chia 2 lần sáng, chiều. Cần uống đa dạng ngày liền.
>>>>hoa tam that
Chữa váng đầu, chóng mặt: Ngân hạnh 3 hạt, cùi nhãn 8 quả, thiên ma 3g. Ẳn lúc đói vào những buổi sáng.
Chữa đầu, mặt lở ngứa: Lấy ngân hạnh sống vừa đủ tiêu dùng, giã nát và bôi vào nơi lở ngứa, cần bôi vài ngày liền.
sử dụng bồi dưỡng cho người phế truất thận suy yếu: Rang chín hạt ngân hạnh để ăn hoặc nấu chè sâm ngân hạnh ăn.
Chữa ho hen sở hữu đờm, bổ phế: hạt ngân hạnh 200g, hồng táo 100g, ngân hạnh bóc bỏ vỏ ngoài, hồng táo bỏ hạt thái mỏng. Cho một lít nước bỏ ngân hạnh vào đun sôi đến khi ngân hạnh có màu trong suốt thì cho hồng táo, cộng 1 ít tinh bột, đường trắng 150g khuấy đều, nấu thành chè dùng cho 3-4 người ăn.
Cháo bổ tỳ, cố tinh, trừ đờm, giải ho, hòa vị, thanh phế, trị khô khát, nâng cao cường thể lực: Ngân hạnh 80g, hạt sen 100g, các con phố trắng 250g, gạo tẻ ngon 200g. Bóc bỏ lớp vỏ ngoài của ngân hạnh, hạt sen ngâm nước cho mềm. Sau ấy cho ngân hạnh và hạt sen đã ngâm nước cùng gạo tẻ rồi đổ 2.500ml nước vào đun sôi nhỏ lửa cho đến nhừ. Tiếp theo cho tuyến phố và chút đỉnh tinh bột và tiếp diễn đun cho tới khi nhừ, sánh là được. Ẳn trong ngày.
Cháo bổ thận, tư âm, chỉ khát, trị chứng tiêu khát do thận âm hư, tiểu dắt về đêm, khó ngủ, tâm thần hư nhược: Ngân hạnh 20g, khiếm thực 20g, đậu đen 40g, gạo tẻ ngon 40g. Vo sạch gạo tẻ rồi cho vào nồi đất cùng những vị trên, đun sôi sau hạ lửa liu điu cho đến khi nhừ, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng. Lưu ý: nếu như người mắc chứng tiêu khát do tỳ hư, đi tả chỉ cần thay vị đậu đen bằng vị ý dĩ vẫn giữ nguyên cả 3 vị còn lại, chế biến như trên.
BS. Hoàng Xuân Đại
>>>>hoa tam that
Chữa váng đầu, chóng mặt: Ngân hạnh 3 hạt, cùi nhãn 8 quả, thiên ma 3g. Ẳn lúc đói vào những buổi sáng.
Chữa đầu, mặt lở ngứa: Lấy ngân hạnh sống vừa đủ tiêu dùng, giã nát và bôi vào nơi lở ngứa, cần bôi vài ngày liền.
sử dụng bồi dưỡng cho người phế truất thận suy yếu: Rang chín hạt ngân hạnh để ăn hoặc nấu chè sâm ngân hạnh ăn.
Chữa ho hen sở hữu đờm, bổ phế: hạt ngân hạnh 200g, hồng táo 100g, ngân hạnh bóc bỏ vỏ ngoài, hồng táo bỏ hạt thái mỏng. Cho một lít nước bỏ ngân hạnh vào đun sôi đến khi ngân hạnh có màu trong suốt thì cho hồng táo, cộng 1 ít tinh bột, đường trắng 150g khuấy đều, nấu thành chè dùng cho 3-4 người ăn.
Cháo bổ tỳ, cố tinh, trừ đờm, giải ho, hòa vị, thanh phế, trị khô khát, nâng cao cường thể lực: Ngân hạnh 80g, hạt sen 100g, các con phố trắng 250g, gạo tẻ ngon 200g. Bóc bỏ lớp vỏ ngoài của ngân hạnh, hạt sen ngâm nước cho mềm. Sau ấy cho ngân hạnh và hạt sen đã ngâm nước cùng gạo tẻ rồi đổ 2.500ml nước vào đun sôi nhỏ lửa cho đến nhừ. Tiếp theo cho tuyến phố và chút đỉnh tinh bột và tiếp diễn đun cho tới khi nhừ, sánh là được. Ẳn trong ngày.
Cháo bổ thận, tư âm, chỉ khát, trị chứng tiêu khát do thận âm hư, tiểu dắt về đêm, khó ngủ, tâm thần hư nhược: Ngân hạnh 20g, khiếm thực 20g, đậu đen 40g, gạo tẻ ngon 40g. Vo sạch gạo tẻ rồi cho vào nồi đất cùng những vị trên, đun sôi sau hạ lửa liu điu cho đến khi nhừ, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng. Lưu ý: nếu như người mắc chứng tiêu khát do tỳ hư, đi tả chỉ cần thay vị đậu đen bằng vị ý dĩ vẫn giữ nguyên cả 3 vị còn lại, chế biến như trên.
BS. Hoàng Xuân Đại
Không có nhận xét nào: