vietnamese Tiếng Việt english English
Hôm nay:
Tin mới đăng:

Các món ăn cho bà mẹ thiếu sữa

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng vô giá, nên các bác sĩ nhi khoa và dinh dưỡng luôn khuyến khích việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu và để bé bú khi nào bé muốn.
Theo y học cổ truyền, sữa mẹ từ huyết hóa thành, nhờ động lực của khí mà vận hóa, lưu thông. Do vậy, việc sữa nhiều hay ít liên quan mật thiết đến sự thịnh suy của khí huyết. Cuộc sinh nở khiến khí huyết người phụ nữ bị tổn thương, cơ thể hư nhược nên nguồn sữa bị ảnh hưởng (nhất là những người cơ thể đã sẵn hư nhược hoặc mất máu, mất sức nhiều khi sinh). Do vậy, chế độ ăn uống cho Bà đẻ đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục khí huyết, nên cần phải đảm bảo các yếu tố sau:
- Cung cấp đủ 3.400 -:- 3.600 calo/ngày (phụ nữ bình thường chỉ cần 2.500 -:- 2.600 calo/ngày). Vì vậy, khẩu phần ăn trong giai đoạn này phải đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất.
- Ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu.
- Thay đổi món ăn thường xuyên để tăng khẩu vị.
- Ăn làm nhiều bữa, không nên ăn quá no một lúc.
- Không kiêng khem quá mức. Cần ăn các thực phẩm vừa có tính ấm vừa lợi sữa như thịt dê, thịt gà, móng giò lợn, trứng, lạc, các loại đậu...
- Kiêng các đồ sống lạnh (như hải sản, gỏi cá), các chất tanh (như cua, sò, ốc, hến, trai, cá mè). Hạn chế các gia vị cay nóng (như ớt, hạt tiêu, mù tạt), các chất kích thích (như chè, cà phê, thuốc lá) vì chúng gây mất ngủ, ức chế quá trình tạo sữa.
Đối với Bà mẹ đã đảm bảo các yếu tố trên mà vẫn bị thiếu sữa cho con bú, chúng ta có thể đồng thời áp dụng một số món ăn bài thuốc sau: (Thay đổi món theo ngày)
- Uống nước Hoa tam that mỗi ngày, đảm bảo >2 lít/ngày.
hoa tam that

- Móng giò lợn 2 cái (rửa sạch, cạo hết lông), thông thảo 30 g (cho vào túi vải bọc kỹ), hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi, đổ nước, hầm nhừ, bỏ bã thuốc, nêm gia vị vừa đủ: Ăn thịt, uống nước hầm. Nếu người khí huyết hư nhiều, mệt mỏi, có thể thêm đương quy, hoàng kỳ mỗi thứ 50 g để tăng cường khí huyết.
- Đương quy 100 g, thịt dê 200 g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ: Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích dụng với người sau đẻ mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người táo bón không nên dùng.
- Vừng đen 30 g (giã nhỏ), gạo tẻ 50 g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.
- Ngoài chế độ ăn uống, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh mọi căng thẳng thần kinh và cáu giận, tự tạo cho mình sự thoải mái vì sự căng thẳng tinh thần ảnh hưởng rất xấu tới quá trình tạo sữa.
- Cho con bú thường xuyên cũng là một bài thuốc không thể thiếu đối với Bà đẻ ít sữa (Vừa cho con Bú vừa vuốt xuôi bầu ngực cho sữa tập trung về)

Không có nhận xét nào: