Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

Mẹo hay giúp điều trị bệnh cực tốt

Bong gân, mụn, hôi miệng, nứt môi…là những bệnh thường gặp nhưng nếu không biết cách loại bỏ thì nó thực là một điều đáng ngại
Bài viết xin chia sẻ một số mẹo hay giúp loại bỏ một số loại bệnh dễ điều trị, thường gặp trong cuộc sống
Trị táo bón lâu ngày. Dùng hai ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) lăn quanh miệng độ vài ba phút – khoảng độ 200 vòng. Lăn từ mép phải vòng lên môi trên sang mép trái. Lăn tiếp vào phía dưới và giữa môi dưới rồi kéo thẳng xuống ụ cằm. Lưu ý lăn từ phải qua trái mới nhuận tràng, hết táo bón.
meo hay tri benh
Trị mất ngủ. Để có một giấc ngủ ngon, thì trước khi ngủ, hãy xoa đôi bàn chân cho ấm, giữ cho bụng ấm, thân ấm, chân ấm là yếu tố cần để có một giấc ngủ ngon. Sau đó, dùng đầu ngón tay giữa bên trái gõ vào huyệt An thần (tức Ấn đường của Đông y hoặc huyệt 26 của Diện Chẩn – đầu đôi lông mày) độ vài phút sẽ làm nhịp tim ổn định và tinh thần được thư thái. Tay trái phản chiếu tim, Đầu ngón tay giữa phản chiếu cái đầu. Tâm và Thân an lạc – đó là những điều kiện cần thiết để ngủ ngon.
Trị mụn. Cà chua có rất nhiều vitamin C, A, chất chống oxy hóa, và thành phần có tính axit. Nó có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh ngoài da. Phương pháp này đặc biệt hữu dụng đối với da nhờn.
Nghiên nhỏ cà chua và thoa đều lên mặt và để trong một giờ. Rửa sạch với nước ấm và thấm khô da nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Áp dụng mỗi ngày một lần trong vòng một tuần, bạn sẽ thấy sự khác biệt.
Bụi hoặc muỗi bay vào mắt. Không được dụi mắt sẽ tổn thương đến giác mạc. Chỉ cần thè lưỡi liếm mép vài cái, nước mắt sẽ ứa ra “lùa vật lạ” ra khỏi mắt. Nên nhớ nếu bị mắt phải thì liếm mép bên trái và ngược lại.
Bong gân, trật khớp vùng mắt cá chân. Mắt cá chân bên nào bị trật khớp, hơ vùng mắt cá tay cùng bên. Mắt cá chân bị đau dù đã lâu ngày cũng lành trong vài phút.
Trị môi bị nứt nẻ. Mật ong chính là bí quyết cực hay giúp trị môi nứt nẻ, bạn nên làm sạch môi, rồi thoa 1 chút mật ong trước khi đi ngủ. Thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn trị nứt môi cực kỳ hiệu nghiệm. Không những thế môi bạn còn có màu hồng tự nhiên, khuyến rũ nếu bạn sử dụng mật ong thường xuyên.
Nấc cục. Nấc cục gây khó chịu cho bạn, vậy tại sao lại không thử phương pháp đơn giản này giúp bạn giải quyết phiền toái chỉ trong vòng một phút bằng cách ăn một muỗng cà phê đường khô.
Các chuyên gia tin rằng việc vị giác phải tiếp tiếp xúc bất ngờ với vị ngọt có độ mạnh cao sẽ tác động đến các dây thần kinh trong miệng khiến dừng lại việc co thắt gây nấc cục.
Trị ho do dị ứng. Nếu ho do dị ứng gây viêm tấy họng thì lấy 1 quả ổi đem nướng lên. Ăn ổi nướng ngày một lần, ăn 3 – 4 ngày bạn sẽ thấy khác ngay. Rất đơn giản và sử dụng lâu dài cho người hay bị viêm họng dị ứng.
Trị hôi miệng. Vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus trong sữa chua không đường có thể ngăn chặn tình trạng hơi thở có mùi do vi khuẩn gây ra.

Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Trứng có phải là nguyên nhân gây ung thư tiểu đường?

Chuyên gia hàng đầu tai Mỹ khuyên những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch chỉ nên ăn tối đa ba quả trứng/tuần phải chăng trứng có liên quan tới bệnh ung thư tiểu đường?
Trứng là một trong thực phẩm cũng cấp protein thuộc loại tốt nhất. Trứng có đủ các loại axít amin với tỷ lệ cân đối hơn cả sữa cá thịt. Lòng đỏ trứng là nơi chứa rất nhiều khoáng chất vi lượng và vitamin.
Tuy nhiên điều mà người ta e ngại nhất ở trứng đó là hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng khá  cao có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch. Cơ thể con người cần cholesterol, cholesterol đóng vai trò tu bổ màng tế bào, sản xuất ra các hormon và axít mật. Ai ai cũng đều cần cholesterol, thế nhưng hầu như không cần “ăn” cholesterol từ thực phẩm, bởi có thể có thể tự sản xuất được.
Các nhà khoa học khuyên lượng cholesterol ăn vào không nên quá 300mg/ngày. Mỗi quả trứng chứa chừng 187mg cholesterol thì cũng đâu có gì ầm ĩ. Lượng cholesterol máu cao gây hại cho tim mạch, đó là điều ai cũng biết. Nhưng ăn thực phẩm có nhiều cholesterol như trứng, bơ, sữa… thả dàn hay giới hạn tới mức nào thì lại là vấn đề.
trung co lien quan toi ung thu tieu duong khong
Mặc dù 80% cholesterol trong cơ thể do gan sinh ra, 20% là do thực phẩm đưa vào. Nhưng quan điểm cho rằng, lượng cholesterol ăn vào dư thừa sẽ gây rối loạn chuyển hoá cholesterol nội sinh, làm giảm khả năng tiếp nhận cholesterol của tế bào. Những cholesterol vô thừa nhận này lang thang trong mạch máu, lắng vào thành động mạch và gây xơ vữa.
Một số ý kiến thì cho rằng lecithin trong lòng đỏ trứng có tác dụng kềm hãm cholesterol đọng vào thành động mạch. Nhưng liệu lecithin có đủ đô để kềm hãm hết cholesterol không? Bài này đang nói về cholesterol trong trứng đấy nhé, các bạn sành nhậu đừng liên tưởng đến lòng heo, tiết canh, gan chấy tỏi, óc heo tiềm… là những món nhậu rất giàu cholesterol.
Một nghiên cứu ở Mỹ đã khảo sát trực tiếp từ việc ăn trứng tới bệnh tim mạch khỏi lòng vòng lý sự qua cholesterol cho tiện. Trên 37.581 đàn ông từ 40 – 75 tuổi và 80.002 đàn bà từ 34 – 59. Không ai mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao cholesterol và ung thư. Nghiên cứu nhằm xác định mối quan hệ giữa ăn trứng và rủi ro tim mạch và đột quỵ thế nào.
Do đó họ cho rằng ăn mỗi ngày quả trứng dường như chẳng ảnh hưởng đáng kể đến rủi ro về tim mạch và đột quỵ ở những người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, phân tích ở nhóm phụ thì họ cho rằng ăn nhiều trứng làm tăng rủi ro tim mạch ở những người bệnh tiểu đường rất đáng phải nghiên cứu thêm.
Trường Y tế công cộng Harvard khuyên những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch chỉ nên ăn tối đa ba quả trứng/tuần.

Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

Cách dùng dầu ăn có lợi cho sức khỏe

Mỗi loại dầu ăn cần có cách nấu ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo dưỡng chất và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Dầu đậu nành. Dầu nành được chiết xuất từ hạt đậu tương, chứa chất chống oxy, omega-3 và axit béo đa không bão hòa.  Lưu ý là các axit béo thiết yếu trong dầu nành rất dễ bị hủy hoại trong quá trình chế biến với nhiệt độ cao, kéo dài. Vì vậy, đối với loại đã tinh luyện, bạn nên dùng để trộn salad, cho thêm vào thức ăn như canh, cháo, súp khi gần nấu chín.
Dầu lạc. Dầu lạc chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe và có tuổi thọ lâu hơn các loại dầu nấu ăn khác. Chúng có chứa nhiều axit oleic, stearic, palmitic và linoleic. Dầu lạc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và hợp chất hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe.
Dầu lạc có thể dùng chiên, xào ở nhiệt độ cao (trên 280 độ C) mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng dụng dầu lạc trong nấu ăn vì nó có thể gây tăng cân.
Dầu mè. Trong các món áp chảo hay nướng ở nhiệt độ thấp thì dầu hạt vừng (hay còn gọi là dầu mè) là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Loại dầu này không chỉ tăng hương vị cho các món ăn mà còn có tác dụng giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dầu oliu. Đây là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn có lợi và chính loại chất béo này giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng cholesterol và có liên quan với sức khỏe tim mạch, nhưng ở nhiệt độ trên 2000C , dầu oliu có thể bị oxy hóa và không tốt cho cơ thể của bạn. Do đó dầu ô liu thường chỉ dành cho các món salad, hấp, không nên dùng để chiên, rán hoặc xào món ăn.
Dầu hướng dương. Dầu hướng dương chứa rất nhiều vitamin E, các chất béo không bão hòa và có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy vậy, hàm lượng axit béo omega-6 cao có liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường. Vì vậy, việc sử dụng dầu hướng dương chiên lại nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành của chất béo có hại.
Dầu hạt cải dầu. Loại dầu này được chiết xuất từ một thân nhân của mù tạt, tốt cho hệ tim mạch. Trong dầu hạt cải dầu chứa axit béo omega-9 và một số omega-3 có lợi giúp cải thiện sức khỏe. Loại dầu này có mức chịu nhiệt cao và mang hương vị trung lập.
Tuy nhiên, hàm lượng axit béo omega-6 có trong loại dầu này có thể dẫn đến cấc vấn đề sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý liều lượng khi sử dụng.

Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

Một số loại dầu có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da

Những loại dầu như dầu hoa hồng, dầu dừa, dầu hạnh nhân…có tác dụng rất tốt cho làn da, ngăn ngừa lão hóa da rất hiệu quả

Dầu bơ. Dầu bơ chứa rất nhiều vitamin A và E, tăng cường sức khỏe cho da. Bơ cũng chứa sterolin thực vật tăng cường collagen chống lại sự ảnh hưởng của lão hóa. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng dầu bơ thoa lên da mặt vào ban đêm.
Dầu hạt lựu. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dầu hạt lựu làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giảm các gốc tự do. Loại dầu này cũng nuôi dưỡng da, tăng tính đàn hồi và giúp tái tạo tế bào.
Dầu trầm hương. Tinh dầu trầm hương là một chất kháng khuẩn và chống viêm, giúp nó trở thành một loại dầu điều trị mụn tuyệt vời. Nó bảo vệ các tế bào tồn tại trong khi tăng sản xuất tế bào mới. Do vậy, dầu trầm hương giúp ngăn, xóa các nếp nhăn hữu hiệu.
Dầu hoa hồng. Dầu hoa hồng giúp làn da giàu nước, làm giảm ảnh hưởng của bệnh vẩy nến và viêm da. Nó cũng có các hợp chất trị liệu giúp làm lành da bị viêm. Ngoài ra, hít tinh dầu hoa hồng còn giúp làm giảm hoóc môn căng thẳng cortisol. Khi ít căng thẳng hơn, da mặt cũng sẽ ít nếp nhăn do tác động của động tác cau mày.
Dầu hạnh nhân. Dầu hạnh nhân giúp tái tạo da và tăng lưu thông máu nhờ chứa nồng độ vitamin E và K cao. Ngoài ra, dầu hạnh nhân cũng là loại thực phẩm chống tia cực tím cực kỳ hiệu quả nên thường được dùng trong công nghệ mỹ phẩm giúp chống nắng hoàn hảo.
Dầu dừa. Dầu dừa nguyên chất có thể được dùng cho nấu ăn và cả chăm sóc da. Chất chống oxy hóa hữu cơ trong dầu dừa giúp chữa lành da bị hư hại và làm giảm thiệt hại của gốc tự do. Nó cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của cellulite, vết rạn da.

Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Thực phẩm quen thuộc bổ sung oxy cho cơ thể

Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan, bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào
Củ cải tốt cho da. Củ cải được coi là loại “nhân sâm” thứ 2. Củ cải chứa nhiều nước, protid, glucid, celluloz và các loại vitamin A, B, C, allyl isothiocynat, oxalic acid… có tác dụng tốt trong việc cung cấp ô-xy, thúc đẩy tuần hoàn máu cho các mao mạch dưới da, giúp da mềm mại và sáng đẹp hơn.
Cách chế biến: Luộc, hấp, nấu canh…
Tỏi tây tốt cho mắt. Tỏi tây qua chế biến có công dụng tốt trong việc giải phóng vào đào thải thành phần chất lưu huỳnh, từ đó ngăn ngừa sự “cạnh tranh” của hợp chất này với các nguyên tử ô-xy trong cơ thể, đặc biệt đối với đôi mắt.
Cách chế biến: Bỏ rễ, rửa sạch và đun với nước, uống hàng ngày
Đinh lăng tốt cho tim. Đinh lăng không chỉ là vị thuốc mát phổi, lợi tiểu, tiêu độc mà còn có tác dụng rất tốt trong việc làm mở rộng và giúp lưu thông các mạch máu, từ đó tăng cường việc cung cấp ô-xy cho hoạt động của tim cũng như quá trình vận chuyển máu cho các cơ quan trong cơ thể.
Cách chế biến: Rửa sạch, vò nát và sắc nước uống hàng ngày.
Rau diếp tốt cho tuyến tụy. Việc thiếu ô-xy lâu ngày có thể làm giảm độ “mẫn cảm” của tuyến tụy đối với việc sản xuất chất insulin trong cơ thể và giảm khả năng tuần hoàn máu, từ đó dễ gây nên bệnh tiểu đường.
Rau diếp có tác dụng tốt trong việc kích thích và điều hòa tuyết tụy sản sinh chất insulin. Ngoài ra, thường xuyên ăn rau diếp cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất glucose, từ đó cải thiện việc cung cấp ô-xy cho hoạt động của các tế bào và kiểm soát được lượng đường trong cơ thể.
Cách chế biến: Rau diếp chỉ nên rửa sạch, khử trùng và ăn sống. Việc luộc hoặc nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các loại enzym tốt có trong loại rau này.

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015

Những tác dụng tuyệt vời của bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm lành mạnh có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời của bông cải xanh
Chống oxy hoá mạnh. Bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa và chứa lượng chất oxy hóa cao hơn so với các loại thực phẩm khác. Những chất như flavonoid, carotenoid baogồm cả lutein, beta-carotene và zeaxanthin – tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn ảnh hưởng của các gốc tự do.
Làm sạch hệ thống tiêu hóa. Bông cải xanh có khả năng giải độc tự nhiên để làm sạch hệ thống tiêu hóa bao gồm dạ dày và ruột. Chức năng này chủ yếu là do bông cải xanh chứa nguồn chất chống oxy hoá phong phú.
nhung loi ich cua bong cai xanh
Giúp xương chắc khoẻ. Bông cải xanh không giống với những loại rau khác đó là rất giàu canxi mà nhiều loại rau quả khác không có. Canxi là một yếu tố rất quan trọng giúp cho xương của bạn chắc khoẻ.
Thực phẩm chống ung thư. Bông cải xanh được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư tốt nhất do thành phần của các chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong súp lơ khá cao.
Ngăn chặn bệnh tiểu đường. Thành phần chất xơ trong bông cải xanhcó lợi ích cho việc điều tiết lượng đường trong máu. Nó ngăn chặn gai đường và giữ lượng đường trong máu thấp.
Tăng cường trí nhớ.  Bông cải xanh rất giàu vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3. Tất cả ba thành phần này được chứng minh là tốt cho trí nhớ. Bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm tăng cường trí nhớ và trí thông minh.
Kháng viêm, chống loét. Bông cải xanh có tính kháng viêm tuyệt vời và cả đặc tính chống dị ứng. Đặc tính này chủ yếu là da chứa các axit béo omega-3 và một hợp chất mạnh mẽ được gọi là kaempferol cho phép cơ thể phát triển đặc tính chống dị ứng tuyệt vời.
Làm đẹp da. Thành phần của glucoraphanin có trong bông cải xanh đã được chứng minh giúp phục hồi các mô da bị hư hỏng và thúc đẩy làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

WHO kêu gọi toàn thế giới phòng chống viêm gan

Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa kêu gọi toàn thế giới có những hành động thiết thực phòng chống viêm gan, nhân ngày Viêm gan thế giới 28/7
Viêm gan là căn bệnh nguy hiểm nhưng rất nhiều người lại chủ quan coi thường, đặc biệt là viêm gan B, C là 2 bệnh viêm gan do virus gây ra rất dễ biến chứng dẫn tới xơ gan, ung thư gan và tử vong. Những người mắc viêm gan B, C có khoảng 80% ca tử vong vì ung thư gan và giết chết gần 1,4 triệu người mỗi năm.
WHO báo động nguy cơ lây truyền viêm gan từ việc sử dụng máu và tiêm chích không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm khi sử dụng ma tuý. Ước tính mỗi năm có khoảng 2 triệu người mắc viêm gan vì tiêm chích không an toàn. Theo WHO, loại bỏ việc chích thuốc không cần thiết là một chiến lược quan trọng để ngăn ngừa lây truyền viêm gan.
WHO cũng đề nghị tăng cường chích ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ em trong vòng 24 giờ sau khi trẻ chào đời. Viêm gan B là bệnh giết chết khoảng 780.000 người/năm.
Đầu năm nay, WHO đã ban hành hướng dẫn điều trị viêm gan B, trong đó khuyến cáo sử dụng những test không xâm lấn để đánh giá tình trạng gan, qua đó nhận diện được bệnh nhân nào cần điều trị.

Tim đập quá nhanh và hiểm họa khó lường


Tim đập nhanh là triệu chứng tim đột nhiên đập dồn dập, việc bơm máu đến các bộ phận của cơ thể sẽ kém hiệu quả có thể gây nhiều hiểm họa khó lường

hoa tam that
Nhịp tim cao hơn mức bình thường thì nhu cầu oxy cũng tăng cao. Vếu bạn không cung cấp đủ oxy, rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim gây nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân của chứng bệnh này có thể do bẩm sinh và hoặc điều kiện ngoại cảnh tác động như uống nhiều rượu, cocaine hay mất cân bằng điện giải.
Tuy nhiên, đôi khi tim đập nhanh có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tiềm ẩn, chẳng hạn như tuyến giáp hoạt động quá mức hay nhịp điệu bất thường.
Tác hại ghê gớm của nhịp tim nhanh
Huyết áp giảm. Nếu tim đập rất nhanh, huyết áp sẽ giảm. Ngoài ra, nhiều khả năng sẽ phát triển các vấn đề tim từ chứng tim đập nhanh này.
Đột quỵ. Nếu nhịp tim đập quá nhanh, tim rung thay vì đập đúng cách có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể đi lạc đến các bộ phận khác và cản trở một động mạch não, gây ra cơn đột quỵ. Điều này làm thiệt hại một phần của bộ não hoặc dẫn đến tử vong.
Suy tim. Suy tim là trạng thái bệnh lý, trong đó cơ tim mất khả năng cung cấp máu theo nhu cầu cơ thể, lúc đầu xảy ra khi gắng sức rồi sau đó là cả khi nghỉ ngơi. Vì vậy, cần làm mọi cách để kiểm soát chức năng tim mạch của bạn.

Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

Bệnh nhồi máu cơ tim cấp

​ Bệnh nhồi máu cơ tim cấp đang có xướng gia tăng và nguy cơ trẻ hóa, bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng may mắn là có thể phòng ngừa được
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh tim mạch thường gặp ở các nước Phương Tây. Tại Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 1,5 tr người mắc bệnh này, trong đó có tới 30% các trường hợp tử vong tại nhà.
Mặc dù Hoa Kỳ là đất nước có sự phát triển kỹ thuật chẩn đoán và điều trị của Y học rất cao tỉ lệ người bị mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp ở Mỹ vẫn chưa giảm.
Nhồi máu cơ tim cấp thường xảy ra khi có một sự suy giảm đột ngột dòng máu chảy trong động mạch vành, là động mạch chính nuôi và cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ tim. Sự suy giảm này gây ra bởi hiện tượng tắc nghẽn lòng của động mạch vành do mảng xơ vữa động mạch hoặc do cục máu đông hình thành tại chỗ hoặc từ nơi khác di chuyển đến. Mảng xơ vữa và cục máu đông được hình thành bởi sự thúc đầy bởi một số yếu tố thuận lợi như: hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn đông máu, rối loạn chuyển hóa chất béo…
Trong một số ít trường hợp, nhồi máu cơ tim cấp có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh, co thắt mạch vành, các bệnh về hệ thống, các bệnh tự miễn…
Tùy thuộc vào vị trí động mạch bị tắc và vùng cơ tim được động mạch đó nuôi dưỡng mà bệnh nhân có những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Với những tổn thương nặng và lan tỏa, bệnh nhân có thể bị vỡ cơ tim do hoại tử vùng thiếu máu nuôi dưỡng. Với biến chứng này, rất khó có thể cứu sống được bệnh nhân.

Cách chọn thực phẩm phù hợp với từng lứa tuổi?

Ở mỗi giai đoạn, cơ thể chúng ta cần lượng dinh dưỡng khác nhau, do đó hãy lựa chọn thực phẩm phụ hợp để bổ sung dưỡng chất mà cơ thể chúng ta ở giai đoạn đó đang cần nhé
Thực phẩm phù hợp trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ và lứa tuổi thanh thiếu niên cần cần được cung cấp nhiều dưỡng chất để cơ thể hoàn thiện, do đó lượng dinh dưỡng trong thời kỳ này rất cần cung cấp nhiều calo. Do đó thực phẩm thích hợp ho giai đoạn này đó là thực phẩm giàu vitamin C, canxi, bởi đây là dưỡng chất quan trong giúp tăng cường miễn dịch, phát triển chiều cao. Nhưng không lạm dụng vì có thể gây tình trạng mất kiểm soát cân năng ở trẻ nhỏ. Thực phẩm trong thời kỳ này đối với nữ giới cần chứa hàm lượng sắt cao. Các loại thực phẩm khác được khuyên dùng ở lứa tuổi này bao gồm: trứng, hàu, các loại hải sản, phomai, sữa, sữa chua, các loại thịt gia cầm, thịt bò, lợn, đậu, các loại hạt, rau xanh, hoa quả và các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng…
Thực phẩm phù hợp với tuổi 20. Việc uống nhiều rượu, ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và không chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe bản thân có thể để lại những hậu quả khôn lường và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, hệ xương, khả năng sinh sản sau này.
Thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho giai đoạn này là các loại trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, tăng miễn dịch như: dâu tây, cam, chanh… Các loại đậu giúp tăng cường canxi, chế phẩm từ sữa ít béo, cá, trứng, các loại hạt… và không thể thiếu chất folate có nhiều trong các loại rau xanh họ cải, bởi chúng giúp làm giảm cảm giác mệt mỏi mà lứa tuổi này dễ gặp phải do những thay đổi về tâm sinh lý.
che do dinh duong phu hop cho tung lua tuoi
Thực phẩm lý tưởng cho tuổi 30. Khi bước sang tuổi 30, các cơ trên cơ thể bắt đầu hoạt động chậm hơn trung bình khoảng 5% so với thời kỳ tuổi 20, tình trạng này tỉ lệ thuận với sự gia tăng của tuổi tác. Nguyên nhân chính là quá trình phát triển cơ và thể chất bắt đầu dừng lại, hiện tượng mất cơ bắt đầu diễn ra. Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho lượng calo mà cơ thể cần giảm đi, nếu lượng calo đưa vào cơ thể qua chế độ ăn uống không giảm bớt, cơ thể sẽ cần phải vận động nhiều hơn để đốt cháy bớt lượng calo thừa, nếu không tuân thủ cơ chế này, tình trạng thừa mỡ, béo phì sẽ diễn ra từ thời điểm này.
Thực phẩm nào cho tuổi 40. Ngoài 40 tuổi, ở phụ nữ là thời kỳ tiền mãn kinh đang cận kề, lượng hormon thay đổi bắt đầu gây ra tình trạng mất cơ và giảm trọng lượng. Quá trình này làm chậm lại quá trình trao đổi chất của cơ thể, việc giảm cân cũng khó khăn hơn. Lượng oestrogen trong cơ thể bắt đầu giảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh loãng xương. Để giảm thiểu những nguy cơ bệnh tật và tăng cường sức khỏe, chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này cần tăng cường ăn các loại hạt như hạnh nhân, đậu, ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch… Đây là nhóm thực phẩm cần thiết để có trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về mạch, bệnh đường ruột, chứng béo phì. Với cả nam giới và phụ nữ ngoài 40 tuổi, cần tránh các thực phẩm có hàm lượng đường cao, đồ ngọt.
Tuổi 50 và chế độ ăn uống phù hợp nhất. Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể phải đối mặt với sự sụt giảm về sức khỏe và nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch tăng cao. Ở tuổi này, các loại đậu được xem là loại thực phẩm lý tưởng giúp tăng cường oestrogen tự nhiên, làm cân bằng hormon trong cơ thể, giảm các triệu chứng bốc hỏa, các triệu chứng mệt mỏi, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời giúp cơ thể kiểm soát tốt trọng lượng, huyết áp, cholesterol.
thuc pham cho tung lua tuoi
Phụ nữ sau tuổi 50 còn được khuyên dùng thêm các chế phẩm từ sữa như sữa ít béo, sữa chua, các loại cá, dầu olive, rau xanh, quả bơ, các loại gia vị như tỏi, chanh, hạt tiêu, ớt… tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có cồn…
Tuổi 60 trở đi và chế độ dinh dưỡng phòng bệnh. Để hạn chế những tác động của tuổi tác, thực phẩm trong giai đoạn này cần đa dạng nhiều loại rau xanh, trứng, hoa quả như cam, quýt, bưởi, cà rốt, khoai tây, các loại cá: cá hồi, cá mòi, cá trích, bơ thực vật, các loại ngũ cốc, sữa chua, sữa đậu nành… bởi ngoài việc chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, các vitamin trong rau xanh và hoa quả sẽ giúp cải thiện chức năng của mắt, phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa. Ngoài ra, các chất như lutein, zeaxanthin và carotenoid có chứa trong rau, hoa quả được xem như chất sắc tố cung cấp sắc tố cho điểm đen trong mắt, bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương do ánh sáng có chứa tia tử ngoại.
Trong khi đó, dầu cá có chứa nhiều omega-3 giúp chống lại quá trình lão hóa, chứng khô mắt. Bơ thực vật giàu vitamin D giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi cần thiết chống lại loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.

Ở độ tuổi nào nên tiêm phòng viêm gan B?

Hiện đã có vắc xin phòng ngừa viêm gan siêu vi B, vậy ở độ tuổi nào nên đi tiêm phòng viêm gan B là hợp lý nhất
Virus viêm gan B là một loại virus hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Đây là một bệnh truyền nhiễm, lây lan trong cộng đồng qua đường: quan hệ tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con.
Trên lâm sàng có 2 dạng: viêm gan siêu vi B cấp và mạn. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bị viêm gan B cao nhất thế giới và cũng là nước có tỷ lệ ung thư gan thứ 2 trên thế giới.
Khi bị viêm gan siêu vi B cấp, bạn sẽ có những biểu hiện giống như bị cảm cúm: mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau nhức xương khớp, bị vàng da… Trường hợp viêm gan B mạn thường ít có biểu hiện bên ngoài, có khi tình cờ phát hiện qua xét ngiệm máu hoặc khi sanh nở.
Để biết có bị viêm gan B hay không chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu.
  • Nếu kết quả dương tính với HBsAg tức là mình đã bị  nhiễm virut viêm gan B.
  • Nếu kết quả âm tính với HBsAg mà dương tính với Anti-HBs nghĩa là mình đã nhiễm virus viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại đã có miễn dịch với virus viêm gan B.
  • Nếu kết quả âm tính với HBsAg đồng thời có âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virus.
Phòng ngừa:
Với người lớn, những người chưa tiêm phòng và những người không có kháng nguyên có thể tiêm phòng ở bất cứ độ tuổi nào.
Tốt nhất là ngay khi chào đời, trẻ nên được tiêm phòng virus viêm gan B. Đối với bé sinh ra từ mẹ có xét nghiệm có HBsAg dương tính cần được dùng globulin miễn dịch và tiêm phòng vaccin trong vòng 12 -24 giờ ngay sau khi sinh ,sẽ giúp giảm 95% khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Người bệnh ung thư nên tắm nắng hàng ngày

Vitamin D mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, với người bệnh ung thư, vitamin D giúp cải thiện tình trạng bệnh, tránh đau xơ, xương khớp, chống mệt mỏi…
Bệnh nhân ung thư thường ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên không có đủ vitamin D, dễ bị thiếu hụt vitamin C, dẫn đến đau cơ, khớp, xương và mệt mỏi.
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm ung thư PCC Singapore, mỗi người chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15 phút mỗi ngày sẽ hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết. Do yêu cầu điều trị, bệnh nhân ung thư thường dành ít thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Họ còn bị mất cảm giác ngon miệng nên không thể bổ sung đủ vitamin D từ thực phẩm. Bệnh nhân thường trải qua cảm giác đau đớn trong quá trình điều trị, họ cũng dễ bị thiếu hụt vitamin C dẫn đến đau cơ, khớp, xương và cảm thấy mệt mỏi. Một chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm đau nhức.
nguoi benh ung thu nen tam nang
Vitamin D là một vitamin steroid – nhóm các prohormones tan trong chất béo, giúp thúc đẩy sự hấp thu và chuyển hóa canxi và photpho. Đây là chất rất quan trọng giúp cho xương khỏe mạnh. Bản thân vitamin D cũng là một hệ thống miễn dịch điều chỉnh, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc, sức mạnh cơ bắp và giảm nguy cơ các bệnh tự miễn.
Nguồn vitamin D dồi dào nhất là từ ánh sáng mặt trời. Chất này cũng được tìm thấy trong một số loại cá và dầu cá, thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, sản phẩm sữa, ngũ cốc, các sản phẩm đậu nành tăng cường, bánh quy.
Trong trường hợp đang ăn kiêng hoặc điều kiện y tế không cho phép, bạn có thể bổ sung đầy đủ vitammin D thông qua các nguồn thực phẩm bổ sung. Chỉ cần lưu ý sử dụng theo các khuyến nghị liều lượng phù hợp, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn.
Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh dương”. Chất này được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như thúc đẩy sự hấp thu canxi và photpho, điều chỉnh việc sản xuất các protein chịu trách nhiệm phân chia tế bào và quá trình tăng trưởng.

Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

Không nên chủ quan với chứng suy giảm trí nhớ

Hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi mắc phải chứng suy giảm trí nhớ, đây là chứng bệnh không thể coi thường đặc biệt ở người trẻ tuổi
Hiện nay tại Mỹ có khoảng 200.000 người trẻ mắc bệnh, chiếm 4-10% trường hợp mất trí nhớ ở nước này. Còn tại Việt Nam, một khảo sát của Bộ Y tế cho thấy trong số gần 1.000 người hơn 60 tuổi tham gia khảo sát có đến 12,8% suy giảm trí tuệ do tai biến mạch máu não, nguyên nhân thứ 2 là đái tháo đường (9,2%). Sau 5 năm, tỷ lệ bệnh nhân suy giảm trí nhớ tăng 1,5-2 lần.
Bệnh nhân suy giảm trí nhớ nếu không được chẩn đoán và điều trị tích cực có thể chuyển thành sa sút trí tuệ chỉ trong vòng 3 năm sau. Ở người trẻ tuổi suy giảm trí nhớ thường liên quan nhiều đến quá trình ghi nhận. Vì thế, khi bắt đầu có những rối loạn về trí nhớ, người bệnh cần phải xác định được đó là biểu hiện bình thường hay bệnh lý. Biểu hiện bình thường nếu chỉ thỉnh thoảng mới quên. Suy giảm trí nhớ nếu có dấu hiệu  trở nên nặng hơn nếu việc quên này trở thành quên hoàn toàn, ngay cả khi được gợi nhớ nên đi gặp bác sĩ.
Để duy trì trí nhớ, đầu tiên chúng ta phải loại bỏ những yếu tố nguy cơ gây ra chuyện quên bằng cách tổ chức cuộc sống hợp lý, khoa học,thu xếp công việc ngăn nắp, tránh căng thẳng, hạn chế tối đa hút thuốc lá và uống rượu. Đặc biệt, rượu có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ nhiều. Khi có những biểu hiện mệt mỏi, đau nhức, mất ngủ… bệnh nhân phải đi khám để điều trị căn nguyên.
Ngay cả với những trẻ đang trong độ tuổi đến trường cũng có thể mắc chứng bệnh này. Với các em, cha mẹ cần sắp xếp việc ăn, ngủ, học phù hợp. Không nên bắt trẻ học quá nhiều, cho trẻ xem tivi, chơi game quá nhiều mà cần cho trẻ ra ngoài, tăng cường vận động.
Theo các chuyên gia về thần kinh  để tăng khả năng nhớ và tư duy tránh tình trạng suy giảm trí nhớ  mỗi người cần tìm mọi cách giữ tinh thần lành mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh. Những người trẻ cũng phải tập luyện khả năng ghi nhớ bằng cách tăng cường quan sát, ghi nhận, quan sát các đồ vật xung quanh bằng mắt, dùng trí tưởng tượng để liên hệ, so sánh, ghi chép những việc cần làm…
Những người cảm thấy mình hay quên, khi làm việc gì đó hãy cố gắng tập trung.  Tránh làm nhiều việc một lúc như vừa xem ti vi, vừa viết báo cáo, hoặc vừa nấu cơm, vừa nghe điện thoại, vừa giảng bài cho con học lại vừa tranh thủ làm việc nhà… Nếu thấy mình có triệu chứng suy giảm trí nhớ nên đi khám các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015

Thói quen đi bộ rất tốt cho tim mạch

Đi bộ là thói quen mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là cho tim mạch, giảm căng thẳng, stress, đi bộ thường xuyên mang lại lợi ích không thua kém bất cứ môn thể thao nào
Thường xuyên đi bộ mang lại lợi ích toàn diện, bởi đây là kiểu vận động giúp toàn thân vận động, tim đập nhanh lên, các mạch máu giãn nở, quá trình trao đổi chất tăng lên và kết quả hạn chế được rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh về tim mạch. Đi bộ có thể cải thiện bệnh béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư…
Một nghiên cứu khác còn cho biết lợi ích tuyệt vời của thói quen đi bộ thường xuyên đó là sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, làm tăng hàm lượng HDL là một loại cholesterol có lợi, đặc biệt là LDL cholesterol là một loại cholesterol có hại cho cơ thể và là nguyên nhân chính gây lên bệnh xơ vữa động mạch. Việc đi bộ giúp vận động các khớp và tăng sức mạnh hệ cơ chân. Qua đó, trương lực cơ tăng lên giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch sâu. Hơn nữa, đi bộ giúp tăng tần số hô hấp và luyện tập cơ tim.
Nên đi bộ vào lúc nào?
Nên đi bộ vào buổi sáng, nếu có thể hãy đi bộ 2000m mỗi ngày. Trường hợp có nhiều thời gian hãy cố gắng đi lại nhiều khi làm việc, hạn chế đi thang máy, hạn chế sử dụng các thiết bị điện có điều khiển từ xa. Trong tuần, nếu từ nhà đến nơi làm việc không xa quá 5.000m, chúng ta có thể đi bộ 2 lần từ nhà đến nơi làm việc vào buổi sáng. Buổi chiều có thể đi về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng.
Ở nước ta đặc biệt là ở TP.HCM, đi bộ đi làm quả là điều không đơn giản, do đặc điểm kinh tế vỉa hè và buôn bán nhỏ nên hầu như không còn lề đường cho người đi bộ, lại có quá nhiều phương tiên giao thông cá nhân và thô sơ. Cho nên bầu không khí bị ô nhiễm nhiều, kết hợp với cái nắng nóng của miền nhiệt đới làm cho rất nhiều người trong chúng ta ngại đi bộ, lâu dần trở thành thói quen, cứ động bước ra đường là leo lên xe gắn máy. Đấy là một thói quen rất xấu. Tuy nhiên, nếu tất cả mọi người trong chúng ta đều đồng lòng chung sức vì sức khỏe của cộng động vì sự tồn tại của giống nòi thì vấn đề này thực ra không phải không thực hiện được.
Thông tin hữu ích
hoa tam that
Giá: 520.000 VND/ kg
Khi nói tới dược liệu giảm stress, chữa mất ngủ, đau đầu hoa mắt chóng mặt do thiếu máu não, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới hoa tam thất. Hoa tam thất là vị thuốc ổn định huyết áp, tăng cường miễn dịch, chống ung thư, giải nhiệt, tăng giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh mạnh vành, giảm mỡ máu, xơ vữa động mạch, phòng và hỗ trợ điều trị tai biến…
Liên hệ mua hàng
  • Công ty Gấu Trúc Đỏ
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – P11 – Q10 – TP.HCM
  • Hotline: 0925.500.600 hoặc (08) 39.68.36.80 – Ms Hà

Sự thật về bức xạ điện thoại gây ung thư?

Theo nghiên cứu, bức xạ điện thoại có thể gây mất cân bằng trao đổi chất dẫn tới nhiều bệnh nan y trong đó có ung thư
Gần đây có rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học lo ngại về vấn đề tác hại của bức xạ điện thoại gây bệnh nan y.  Một nghiên cứu tại Ukraina được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc đại học Quốc gia Kiev cho biế sự mất cân bằng trao đổi chất, hoặc còn gọi là stress oxy hóa, là tình trạng “mất cân đối giữa việc sản xuất các chủng oxy phản ứng và cơ chế phòng thủ chống ô xy hóa”.
“Bức xạ vô tuyến thông thường” có thể kích hoạt sự sản xuất ROS trong các tế bào, theo kết luận rút ra từ các cuộc nghiên cứu. Chỉ cần sử dụng điện thoại 20 phút mỗi ngày trong suốt 5 năm có thể làm tăng nguy cơ mắc một dạng khối u não lên gấp 3 lần, trong khi nguy cơ mắc một số dạng khối u tăng từ 3 – 5 lần khi thời lượng đạt 1 giờ/ngày liên tục suốt 4 năm.
Các chuyên gia rất thận trong khi cho biết ung thư não và các dạng ung thư khác có thể mất đến 30 năm để phát triển thành bệnh. Kết luận mới đã được rút ra từ những người trưởng thành đã sử dụng điện thoại di động trong suốt 10 năm.
Có rất nhiều nghiên cứu nói về tác hại của điện thoại đối với cơ thể khi mà hiện tại điện thoại trở thành vật bất ly thân của nhiều người.
Thông tin sản phẩm
hoa tam that
Giá: 520.000 VND/ kg
Một dược liệu quý từ cây tam thất là hoa tam thất. Hoa tam thất là vị thuốc tuyệt vời chữa bệnh tim mạch, giúp hệ tim mạch hoạt động ổn định, chống ung thư, giảm đau, kháng viêm, giải tỏa áp lực căng thẳng…
Liên hệ mua hàng
  • Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680

Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan do virus

Người bệnh viêm gan do virus cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, người bệnh nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu rồi ăn đặc dần
Thực phẩm tốt cho người bệnh trong giai đoạn này là ngũ cốc, đường, mật ong và hoa quả ngọt. Đối với chất đạm, nên chọn loại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng, cá nạc, sữa không béo, đậu phụ… với số lượng khoảng 50 – 70g mỗi ngày. Cần ăn nhiều rau quả tươi để cung cấp chất khoáng và các vitamin cần thiết giúp cho gan hoạt động tốt hơn
Hạn chế thực phẩm và những món ăn chứa nhiều dầu mỡ vì bệnh nhân không hấp thu được và sẽ ra phân (phân mỡ). Tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm. Bệnh nhân nên ăn nhẹ và nhiều hơn về buổi sáng vì lúc này khả năng hấp thu của gan tốt hơn so với chiều, do tình trạng nhiễm độc vì vậy buổi chiều nên ăn ít hơn để tránh bị đầy bụng.
dinh duong cho nguoi benh viem gan do virus
Bên cạnh đó cần có chế độ nghỉ ngơi thường xuyên, không làm việc quá sức, tránh các căng thẳng tâm lý, tuyệt đối không sử dụng rượu bia.
Lời khuyên
Bệnh viêm gan E liên quan mật thiết với vệ sinh môi trường đặc biệt là sau lũ lụt và chưa có vắc-xin dự phòng. Do vậy cần vệ sinh môi trường thật tốt đặc biệt là trước, trong và sau mưa lũ; có biện pháp quản lý và xử lý chất thải thật tốt. Sau mưa lũ cần tu sửa lại các hố xí không để phân vương vãi, đặc biệt là các huyện miền núi, các vùng triền sông hay có lũ, lụt xảy ra.
Xử lý nguồn nước có vai trò đặc biệt quan trọng. Nguồn nước là ổ chứa vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virut viêm gan A và E. Vì vậy sau lũ lụt cũng như định kỳ cần thau rửa giếng khơi. Các nguồn nước ứ đọng như ao, hồ, cống rãnh cần được khơi thông. Cần có biện pháp khử khuẩn nguồn nước bằng cloramin đúng phương pháp
Không nên rửa rau, thực phẩm ở các sông suối, ao, hồ không hợp vệ sinh. Tuyệt đối không ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi, kể các nước đá mà nguồn nước dùng chưa tiệt khuẩn. Người bệnh viêm gan phải kiêng rượu, bia tuyệt đối.