Chuyên
gia hàng đầu tai Mỹ khuyên những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim
mạch chỉ nên ăn tối đa ba quả trứng/tuần phải chăng trứng có liên quan
tới bệnh ung thư tiểu đường?
Trứng là một trong thực
phẩm cũng cấp protein thuộc loại tốt nhất. Trứng có đủ các loại axít
amin với tỷ lệ cân đối hơn cả sữa cá thịt. Lòng đỏ trứng là nơi chứa rất
nhiều khoáng chất vi lượng và vitamin.
Tuy nhiên điều mà người ta
e ngại nhất ở trứng đó là hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng khá
cao có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch. Cơ thể con người cần
cholesterol, cholesterol đóng vai trò tu bổ màng tế bào, sản xuất ra các
hormon và axít mật. Ai ai cũng đều cần cholesterol, thế nhưng hầu như
không cần “ăn” cholesterol từ thực phẩm, bởi có thể có thể tự sản xuất
được.
Các nhà khoa học khuyên
lượng cholesterol ăn vào không nên quá 300mg/ngày. Mỗi quả trứng chứa
chừng 187mg cholesterol thì cũng đâu có gì ầm ĩ. Lượng cholesterol máu
cao gây hại cho tim mạch, đó là điều ai cũng biết. Nhưng ăn thực phẩm có
nhiều cholesterol như trứng, bơ, sữa… thả dàn hay giới hạn tới mức nào
thì lại là vấn đề.
Mặc dù 80% cholesterol
trong cơ thể do gan sinh ra, 20% là do thực phẩm đưa vào. Nhưng quan
điểm cho rằng, lượng cholesterol ăn vào dư thừa sẽ gây rối loạn chuyển
hoá cholesterol nội sinh, làm giảm khả năng tiếp nhận cholesterol của tế
bào. Những cholesterol vô thừa nhận này lang thang trong mạch máu, lắng
vào thành động mạch và gây xơ vữa.
Một số ý kiến thì cho
rằng lecithin trong lòng đỏ trứng có tác dụng kềm hãm cholesterol đọng
vào thành động mạch. Nhưng liệu lecithin có đủ đô để kềm hãm hết
cholesterol không? Bài này đang nói về cholesterol trong trứng đấy nhé,
các bạn sành nhậu đừng liên tưởng đến lòng heo, tiết canh, gan chấy tỏi,
óc heo tiềm… là những món nhậu rất giàu cholesterol.
Một nghiên cứu ở Mỹ đã
khảo sát trực tiếp từ việc ăn trứng tới bệnh tim mạch khỏi lòng vòng lý
sự qua cholesterol cho tiện. Trên 37.581 đàn ông từ 40 – 75 tuổi và
80.002 đàn bà từ 34 – 59. Không ai mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, cao
cholesterol và ung thư. Nghiên cứu nhằm xác định mối quan hệ giữa ăn
trứng và rủi ro tim mạch và đột quỵ thế nào.
Do đó họ cho rằng ăn mỗi
ngày quả trứng dường như chẳng ảnh hưởng đáng kể đến rủi ro về tim mạch
và đột quỵ ở những người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, phân tích ở nhóm phụ thì
họ cho rằng ăn nhiều trứng làm tăng rủi ro tim mạch ở những người bệnh
tiểu đường rất đáng phải nghiên cứu thêm.
Trường Y tế công cộng Harvard khuyên những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch chỉ nên ăn tối đa ba quả trứng/tuần.
Không có nhận xét nào: