Ko
còn là chuyện hy hữu, những vụ tai nạn phỏng, chết người do sử dụng nồi
áp suất xảy ra ngày càng rộng rãi. Theo khuyến cáo của những chuyên
gia, dù rằng khoa học sản xuất nồi áp suất ngày một hoàn thiện về tính
năng an toàn, nhưng giả dụ người sử dụng vận hành sai vẫn sở hữu thể gặp
hiểm nguy.
>>>hoa tam that
Nên tìm nồi mang nguồn cội rõ ràng, sở hữu độ tin cậy cao của hãng lừng danh, với bảo hành
Sự
việc cách đây không lâu nhất, tại hạ tầng kinh doanh đậu phụ của ông
Nguyễn Văn tìm, 51 tuổi ở Quảng Trị, đã xảy ra vụ nổ nồi áp suất làm cho
ông chết tại chỗ, cháu gái 15 tuổi giúp việc cho gia đình bị thương
nặng. Trên trang Webtretho, một thành viên cũng đã đưa ra cảnh báo những
bà mẹ nên cẩn trọng lúc dùng nồi áp suất hiệu K: “Không hiểu vì lý do
gì mà nhà em đang ninh xương bỗng nổ bùm một loại, xương và nước bay
khắp nhà. May là không có người nào ở cạnh đó…”
Cơ chế hoạt động của nồi áp suất
TS
Nguyễn Bá Hải, hiệp hội Công nghiệp kỹ thuật điện Việt Nam cho biết
thành phần chủ yếu đảm bảo chức năng và hoạt động của nồi áp suất là van
an toàn, van giảm áp, then cài, vòng đệm cao su bịt kín giữa thân nồi
và nắp… lúc nấu, nắp nồi đậy kín, nhiệt độ tăng dần sở hữu thể lên tới
1500C, chất lỏng trong nồi được làm cho hot tới điểm sôi tạo ra hơi
nước. Vì hơi nước chẳng thể thoát khỏi nồi nên sẽ tạo ra áp lực xúc tiếp
trực tiếp với bề mặt thực phẩm giúp chín tốc độ hơn. lúc áp suất đến
ngưỡng chịu cất, van giảm áp hoạt động để khá nước xì bớt ra ngoài. Tuỳ
chiếc nồi, trên nắp còn sắp xếp thêm một van an toàn phòng khi van giảm
áp bị lỗi. “Ưu điểm chính của nồi áp suất là nấu chín rất nhanh, ít hao
nhiên liệu và ko tiêu huỷ các chất tẩm bổ trong thực phẩm”, TS Hải kể.
Theo
PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, viện khoa học và kỹ thuật nhiệt lạnh, trong các
vụ cháy nổ khi dùng nồi áp suất vừa mới đây, sở hữu trường hợp do sắm
nhầm nồi giả (hàng fake, không đảm bảo độ bền cơ học) nhưng hầu hết đều
do vận hành sai: đang đun nấu, mở nắp nồi đột ngột lúc áp suất còn quá
cao; đè van giảm áp bằng vật nặng để thực phẩm mau chín; đun nấu quá
lửa; van an toàn và van giảm áp bị tắc do thực phẩm (nấu cháo, bánh
đúc…); nấu quá đầy...
Thao tác sao cho an toàn?
Theo
TS Hải, trên thị phần hiện có rộng rãi loại nồi áp suất sở hữu tính
năng khác nhau, mỗi chiếc mang 1 chỉ dẫn dùng riêng, nên người sử dụng
cần phải đọc kỹ. Nên sắm nồi sở hữu căn do rõ ràng, mang độ tin cậy cao
của hãng nổi tiếng, sở hữu bảo hành. khi mới đặt nồi lên bếp nên nấu với
lửa lớn, lúc thật sôi sở hữu thể điều chỉnh lửa nhỏ lại. Tuỳ loại thực
phẩm mà với thời gian nấu khác nhau, nên theo chỉ dẫn của nhà cung cấp
(thời gian nấu bắt đầu từ tương đối thoát ra, không phải trong khoảng
lúc bắc nồi lên bếp). Nấu xong bắc nồi xuống chờ tương đối thoát ra hết
mới mở nắp, ko dùng nước lã đổ lên nồi để làm cho nguội. Nên nghiêng
người, ko để mặt, tay sát nồi khi mở nắp, để giảm thiểu tương đối hot
bốc vào mặt gây phỏng. TS Hải lưu ý: “Sau khi dùng nên chùi rửa nồi sạch
sẽ, ko sử dụng giấy ráp hay đá mài khiến trầy xước nồi. Cần chùi rửa kỹ
vòng đệm cao su và những van, ko để thức ăn bám vào khiến cho vòng đệm
bị hở hoặc nghẹt van”.
Theo
PGS Lợi, lúc sử dụng nồi áp suất cần đặc trưng lưu ý van giảm áp. lúc
van tắc, không thấy xì khá, người tiêu dùng dễ lầm tưởng áp suất trong
nồi đã giảm, nếu như vặn vẹo ra có thể gây nổ. có thể rà soát van giảm
áp bằng bí quyết nhấp lên nhấp xuống, giả dụ thấy không đảm bảo thì phải
thay mới. Lượng thức ăn cho vào nồi chỉ khoảng 2/3 dung tích nồi; sở
hữu thức ăn với độ nở cao và sinh bọt như cháo, các dòng đậu hoặc những
thứ có phổ biến nước, lượng thực phẩm ngừng là 1/3 dung tích. Đối mang
các thức ăn khác (thịt, cá) lượng thực phẩm ko quá 3/4 dung tích nồi.
Hoibacsi.com ( theo vietbao )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét