Ngoài việc sử dụng thuốc, việc áp dụng chế độ
ăn uống hợp lý có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh viêm xương
khớp. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc cổ truyền có tác dụng giảm
đau, hỗ trợ điều trị tốt, người bệnh viêm khớp có thể tham khảo và áp
dụng.
>>>>hoa tam that
Bài 1: Gạo lứt 100g, ý dĩ nhân 100g. Cách làm:
Vo sạch gạo lứt, ngâm nước hơn 2 giờ. Đãi sạch ý dĩ nhân, để ráo. Hai
thứ cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho
đến khi gạo và ý dĩ nở chín nhừ là được. Dùng vào bữa sáng và bữa tối. Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, kiện tỳ, thông kinh lạc. Dùng tốt cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
Gạo lứt.
Gạo lứt.
Bài 2: Đậu đỏ 50g, tỏi sống 20g, gạo lứt 100g. Cách làm:
Gạo lức, đậu đỏ vo sạch, ngâm nước cho mềm. Hai thứ cho vào nồi cùng
một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo lứt và
đậu đỏ nở chín nhừ, thêm tỏi đã đập giập vào, nấu sôi lại là được. Dùng
ăn nóng khi đói bụng. Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau nhức. Dùng tốt cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
Bài 3: Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Cách làm: Xích
tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu
cháo, khi sắp đặc, thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc, ăn ngày 1
lần, dùng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.
Đậu xanh.
Bài 4: Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Cách làm:
Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa
sạch để bỏ vị đắng; nấu đậu xanh và ý dĩ nhân cho nhừ, sau thêm bách hợp
nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, chia ăn sáng và tối. Dùng
chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ, đau nhiều do thoái hoá
khớp gối.
Ý dĩ nhân.
Bài 5: Lá lốt 50g, thịt lợn nạc 100g, gừng tươi 5g, lá ngải cứu, gia vị vừa đủ. Cách làm:
Thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị. Lá lốt rửa sạch, xắt nhỏ, thêm nước nấu
sôi thì cho thịt vào, nấu thành canh, cho thêm vài lát gừng và lá ngải
cứu xắt nhỏ, khuấy đều là được. Dùng ăn nóng trong bữa cơm. Công dụng: Làm ấm cơ thể, giảm đau nhức. Dùng tốt cho người bị đau nhức khớp xương do các khí phong, hàn và thấp gây ra.
Bài 6: Khoai sọ 60g, xương chân hoặc xương sống lợn 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm:
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch; xương lợn chặt thành đoạn ngắn, ướp gia vị.
Ninh xương nhừ, sau đó cho khoai sọ vào đun chín mềm, ăn ngày 2 lần. Công dụng: Khu phong, trừ thấp, giảm đau, dùng cho các trường hợp đau nhức tay chân, nổi ban dị ứng.
BS. Thanh Xuân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét