Đậu
hũ hẳn không xa lạ gì trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những người
ăn chay, đậu hũ là thực phẩm quan trọng bổ sung dinh dưỡng trong ngày
Đậu hũ được làm ra từ đậu tương, là thực
phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, sắt, magie,…. ít calo, không
chứa cholesterol. Đậu hũ còn cung cấp lượng lớn protein và tất cả các
axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sống của mỗi con người.
Nhiều nghiên cứu gần đây cho biết, đậu
hũ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tốt cho tim mạch, phòng chống
được các tế bào gây ung thư, phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì, điều
trị bệnh tiểu đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh
thoái hóa thần kinh,…
Đậu hũ còn là bí quyết tăng năng lượng
cho cơ thể, và hỗ trợ tiêu hóa. Đậu hũ còn có tác dụng thanh nhiệt và
thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột và có thể làm
dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu hũ còn là một siêu thực phẩm để thúc
đẩy sữa mẹ và nuôi dưỡng làn da.
Một số tài liệu y học cổ truyền cho biết
đậu hủ tốt cho người bệnh dạ dày, có vị mát, thanh nhiệt và thải độc do
đó nó sẽ hữu ích cho người bị bệnh táo bón và làm ẩm da.
Bảo quản và chế biến?
Không nên làm đậu hũ ở nhà bởi quá trình
giống lên men để làm đậu hũ không giống như các loại thực phẩm thông
thường khác. Nếu bạn không sử dụng một cách chính xác thành phần của
magiê clorua thì nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.
Đậu nành là thành phần chính của đậu hũ.
Sữa đậu nành được đun nóng, sau khi sôi cho một tỉ lệ vừa magiê clorua
vào để sữa đậu nành đông đặc lại. Chờ đợi cho đến khi hỗn hợp được nấu
chín và nguội thì bạn sẽ có được đậu hũ non.
Đậu hũ thường được đóng thành từng gói
và bán sẵn trong hầu hết các siêu thị, nó có thể được bảo quản trong tủ
lạnh hoặc trong hộp vô trùng kín không lạnh. Trên bao bì của mỗi sản
phẩm, đều được in hạn sử dụng do đó các bạn cần chú ý để lựa chọn được
những bìa đậu hũ tươi nhất.
Sau khi đã mở các gói đậu hũ này ra thì
tốt nhất bạn nên rửa sạch và bảo quản trong một chiếc hộp có nước và đậy
kín nắp, sau đó đem đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn thường
xuyên thay nước hàng ngày thì đậu hũ có thể sẽ giữ được độ tươi ngon
trong vòng một tuần.
Loại bỏ nước trong đậu hủ
Trước khi chế biến các bạn nên tiến hành
loại bỏ nước trong đậu hũ ra trước. Điều này không chỉ giúp cho các gia
vị dễ dàng ngấm vào sâu bên trong mà nó còn tạo được hương vị độc đáo
cho món ăn của bạn.
Để miếng đậu hũ được ráo nước, bạn có
thể đặt nó trên một chiếc khăn khô sạch để nước trong đậu thấm vào khăn.
Riêng đối với đậu hũ non thì bạn cần sử dụng một miếng vải mỏng cuốn
xung quanh và đặt một vật có trọng lượng nhẹ lên trên để giữ cho đậu hũ
không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt miếng đậu hũ theo chiều
dọc và ép hai bên để nước được trục xuất ra bên ngoài.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét